07/10/2021 | 27

Việt Nam bắt giam chủ tài khoản Facebook do đăng bài ‘nói xấu đảng, nhà nước’

Việt Nam bắt giam chủ tài khoản Facebook do đăng bài ‘nói xấu đảng, nhà nước’

Theo VOA Tiếng Việt loan tin, Phòng Cảnh sát Điều tra Công an quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ, vừa khởi tố, bắt giam ông Võ Hoàng Thơ, một người dùng Facebook vì các bài đăng trên trang Facebook cá nhân của ông bị cho là chống phá đảng, Nhà nước cũng như xúc phạm danh dự, uy tín lãnh đạo của đảng, Nhà nước.

Theo thông tin từ Tờ Báo Công An, ông Võ Hoàng Thơ, 36 tuổi, bị khởi tố và bắt giam vào ngày 6/10 với cáo buộc “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước; quyền lợi ích hợp pháp tổ chức, cá nhân”. Cơ quan công an của cộng sản Việt Nam cho biết ông Võ Hoàng Thơ là người “có trình độ”, từng làm việc trong lĩnh vực báo chí “nhưng có nhận thức sai lệch về các chính sách trong tình hình dịch COVID-19.

Theo thông tin từ Cơ quan điều tra, ông Võ Hoàng Thơ thừa nhận đăng 47 bài viết trên tài khoản Facebook có tên “Minh Long”. Các bài viết này bị Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Cần Thơ giám định và kết luận là tiêu cực, xuyên tạc, chống phá đảng, nhà nước; xúc phạm danh dự, uy tín lãnh đạo đảng, Nhà nước; phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc, gây mâu thuẫn các mặt trong đời sống xã hội”. Bất chấp chỉ trích gay gắt từ quốc tế, Việt Nam hiện vẫn không cho phép các hãng truyền thông độc lập được hoạt động trong nước.

Trong báo cáo về Chỉ số Tự do Báo chí Thế giới năm 2020 của tổ chức Phóng viên Không biên giới (RSF), Việt Nam bị xếp thứ 175 trong số 180 quốc gia.