19/06/2019 | 0

Việt Nam bắt đầu chống chọi với nạn lạm dụng tình dục trẻ em

Việt Nam bắt đầu chống chọi với nạn lạm dụng tình dục trẻ em

Ảnh: theguardian.com

Tin từ Saigon.. – Trong thời gian qua, nhiều vụ lạm dụng trẻ em đã phản ánh rõ một nền văn hóa thờ ơ, dửng dưng và kỳ thị ở Việt Nam trong nhiều thế hệ. Tuy nhiên, sau nhiều trường hợp lạm dụng khét tiếng, nhiều vụ liên quan đến việc giáo viên lạm dụng tình dục học sinh, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đã đưa ra một số sáng kiến để đưa vấn đề này ra trước ánh sáng. Hành động này bao gồm việc tạo ra một sáng kiến “chấm dứt bạo lực thể xác đối với trẻ em ở nhà và trong trường học” của Bộ giáo dục cộng sản, và giới thiệu các lớp phòng chống xâm hại tình dục bắt buộc cho những học sinh lớp một, cũng như những sách giáo khoa dạy trẻ cách đối phó khi bị tấn công và những phần nào của cơ thể được xem là riêng tư.

Đối với các nạn nhân bị lạm dụng, trường học là nơi khởi đầu quan trọng cho chiến dịch này. Do sự kỳ thị và một nền văn hóa khép kín gây tổn hại, nhiều kẻ gian vẫn chưa bao giờ bị nêu tên hoặc bị đưa ra tòa. Hầu hết các vụ lạm dụng trẻ em nổi tiếng ở Việt Nam trong năm nay đều có sự tham gia của các giáo viên. Gần đây một giáo viên đã bị bỏ tù vì cưỡng hiếp các bé gái và một giáo viên khác bị bắt vì tội làm một nữ học sinh có thai.

Ở Việt Nam, luật về bạo lực tình dục trẻ em hiện vẫn còn mơ hồ, khiến việc kết án trở nên khó khăn. Một số hình thức bạo lực tình dục thậm chí còn không bị xem là tội hình sự. Tấn công tình dục vẫn là một hành vi vi phạm hành chính và mức phạt tối đa vẫn chỉ là 13 mỹ kim. (BBT)