31/03/2016 | 0

Việt Nam báo động thịt heo chứa chất an thần gây ung thư

Việt Nam báo động thịt heo chứa chất an thần gây ung thư

Công an Cộng sản Việt Nam đã khám phá hàng loạt vụ chích hoá chất cho heo sắp bị giết mổ, trước khi tung ra thị trường cho các bà nội trợ và cung cấp cho các nhà hàng.

Tại tỉnh Bình Dương hồi tuần qua, Chi cục Thú Y kết hợp với công an Cộng sản Việt Nam tại thị xã Bến Cát đã bắt quả tang 6 công nhân dùng sô gắn vòi bơm nước vào miệng và tiêm thuốc an thần Prozil Fort cho hàng chục con heo chuẩn bị giao cho thương lái. Theo báo Người Đưa Tin, tại đây còn có 200 con heo đã được bơm nước và thuốc an thần, nằm ngủ li bì trên sàn gạch. Theo ông Hà Văn Trưởng, Giám đốc Phòng khám thú y tại Hà Nội, loại thuốc an thần nói trên có chứa nhiều hoá chất rất độc, ảnh hưởng đến sức khoẻ của người tiêu thụ, gây nguy cơ giảm hồng cầu, ung thư tuỷ, làm mục xương v.v.. Một số chuyên viên y tế còn cho biết, một số nhà chăn nuôi pha loãng thuốc an thần Prozil Fort dùng cho heo để giúp heo tăng trọng và nằm im khi được di chuyển đến lò mổ.

Theo thống kê của Tổ chức Dự án Phòng chống Ung thư quốc gia, mỗi năm Việt Nam có khoảng 70 ngàn người qua đời vì bệnh ung thư, nhiều gấp 7 lần con số tử vong vì tai nạn giao thông, và hơn 200 ngàn người mới được chẩn đoán bị mắc bệnh ung thư. Chắc chắn những con số này có nguyên nhân một phần từ cách sử dụng hóa chất một cách vô ý thức trong thực phẩm.

Song Châu / SBTN