11/10/2013 | 0

VIỆT NAM BÁO ĐỘNG THÂM THỦNG NGÂN SÁCH 5 TỈ ĐÔ-LA

VIỆT NAM BÁO ĐỘNG THÂM THỦNG NGÂN SÁCH 5 TỈ ĐÔ-LA

Tin Hà Nội – Tại một cuộc họp báo diễn ra chiều ngày hôm qua, các cán bộ lãnh đạo Bộ Tài chính Cộng sản Việt Nam thú nhận có đến 40 trên 63 tỉnh thành Việt Nam thu ngân sách không đạt yêu cầu. Như vậy tính đến đầu tháng 10 năm nay, con số các địa phương thu không đủ bù chi chiếm 63% số tỉnh thành; với số thu chiếm 66% tổng ngân sách, thấp hơn mức dự liệu 12%. Phúc trình của Bộ Tài chính công bố tại cuộc họp báo nói trên cho biết các nguồn thu thuế từ khu vực sản xuất kinh doanh của nhà nước chỉ đạt 60.6% mức dự liệu.

Nguồn thu từ khu vực đầu tư nước ngoài cũng chỉ xấp xỉ 70% mức dự liệu. Khu vực sản xuất thương mại tư nhân cũng chỉ nộp được 64.1% so với yêu cầu. Phúc trình còn nói rằng hầu hết các khoản thuế đều đạt rất thấp, từ 57.9% đến 67.2% là cao nhất, từ thuế trị giá gia tăng, thuế lợi tức của công ty và của cá nhân. 40 tỉnh thành thu không đủ bù chi có tên trong danh sách, bao gồm hầu hết các địa phương lớn như Saigon, Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Bình Dương, Bà Rịa Vũng Tàu, các tỉnh này trước đây được coi là những điểm sáng thu ngân sách nhà nước, nhưng nay thì thu không đủ bù chi. Còn 23 tỉnh thành thu đạt yêu cầu của kế hoạch lại chỉ toàn các tỉnh thành có số thu không đáng kể.

Trong khi thu quá ít thì các khoản chi của bộ máy công quyền Cộng sản Việt Nam lại vượt cao. Đặc biệt là khoản chi quản lý hành chính tăng vọt, nhiều hơn 10.3% so với cùng giai đoạn của năm rồi. Trước đó Bộ Tài chính đã công bố khoản ngân sách nhà nước bị thâm thủng trong năm nay xấp xỉ 59,000 tỉ đồng, tương đương 2.9 tỉ đôla. Những tin khác cho rằng số thâm hụt thực tế có thể lên tới 100,000 tỉ, tương đương 5 tỉ đôla. Để đối phó với tình hình thâm thủng ngân sách nhà nước trầm trọng nêu trên, có thể nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam sẽ phải phát hành trái phiếu để kiếm tiền.