16/09/2014 | 0

Việt Nam báo động bão số 3 – hàng triệu học sinh ở nhà

Việt Nam báo động bão số 3 – hàng triệu học sinh ở nhà

Đêm 16 tháng 9, 2014, bão số 3 đổ bộ nhiều vùng ở miền Bắc Việt Nam, gây mưa to, gió lớn.

Theo báo mạng VTC News, gió mạnh đến cấp 10 quét qua tỉnh Quảng Ninh, gây nên những đợt sóng cao đến 5m, làm sập các trụ điện. Công ty Điện lực Quảng Ninh cho biết, lưới điện tỉnh này gặp trục trặc, khiến nhiều huyện như Móng Cái, Hải Hà, Đầm Hà, Ba Chẽ, Tiên Yên, Vân Đồn, Cô Tô, Cẩm Phả, Quảng Yên, Đông Triều bị chìm trong bóng tối.

Cũng theo VTC News, Sở Giáo dục Hà Nội đã ra lệnh khẩn cấp cho hiệu trưởng các trường được quyền quyết định việc đóng cửa trường, cho phép học sinh được ở nhà. Theo tiên đoán của ngành khí tượng, bão số 3 đổ bộ vào Việt Nam đêm 16 tháng 9, và trút mưa xuống một khu vực rộng lớn của miền Bắc. Nếu lệnh đóng cửa trường ở Hà Nội được ban hành, ít nhất 1 triệu rưỡi học sinh sẽ phải ở nhà để tránh bão.

Mặt khác, theo báo Tiền Phong, ngành giáo dục thành phố Hải Phòng cũng đã sẵn sàng để hàng trăm ngàn học sinh được nghỉ học từ chiều ngày 16 cho đến hết ngày 17 tháng 9 để tránh bão. Chính quyền thành phố Hải Phòng cũng cho hay, có thể sẽ di tản 15,000 dân đến các địa điểm an toàn.

Theo báo Tuổi Trẻ, hãng hàng không Vietnam Airlines đã điều chỉnh giờ cất cánh của 7 chuyến bay từ các nơi khác đến Hà Nội sớm hơn ít nhất 2 tiếng đồng hồ. Còn hãng hàng không tư nhân VietJet Air thì huỷ một số chuyến bay từ chiều ngày 16 tháng 9 cho đến hết ngày 17 tháng 9 để đề phòng bất trắc do cơn bão gây ra. Báo Tuổi Trẻ cũng cho biết, khoảng 4 giờ rưỡi chiều ngày 16 tháng 9, hai vợ chồng một cư dân huyện Kỳ Sơn gặp tai nạn khi chui vào một ống cống để tránh lũ. Nước lụt đột ngột ào qua đường ống cống, đập người vợ vào thành xi măng chết liền tại chỗ. Người chồng bị thương nặng được người dân địa phương đưa vào bệnh viện cứu cấp. (S. Châu)