16/03/2018 | 2

Việt Nam bán 5% quyền khai thác một lô dầu khí ngoài khơi cho Murphy Oil Hoa Kỳ

Việt Nam bán 5% quyền khai thác một lô dầu khí ngoài khơi cho Murphy Oil Hoa Kỳ

Ảnh: Times of India

Tổng công ty Thăm Dò Khai Thác Dầu Khí (PVEP) thuộc Tập Đoàn Dầu Khí PetroVietnam vừa ký thỏa thuận bán 5% quyền khai thác một lô dầu khí ngoài khơi bờ biển Việt Nam cho công ty Murphy Oil Corp., có trụ sở tại Hoa Kỳ.

Hãng thông tấn Reuters dẫn thông cáo của PVEP cho hay như vậy hôm Thứ Sáu 16/03. Theo thông cáo được đăng tải trên trang mạng của PVEP, tổng công ty này sẽ phát triển hợp đồng chia sẻ sản lượng tại lô 15-1/05 thuộc bể Cửu Long ngoài khơi miền Nam Việt Nam cùng với công ty Murphy Oil và công ty SK Innovation của Nam Hàn. Tuy nhiên, PVEP, chi nhánh chuyên về thăm dò và sản xuất của PetroVietnam, đã không tiết lộ trị giá của thỏa thuận. PVEP nói rằng họ hy vọng việc hợp tác với Murphy Oil sẽ giúp phía Việt Nam phát triển những giếng dầu cỡ nhỏ một cách hữu hiệu hơn, trong tình huống giá dầu trên thế giới sụt giảm. Murphy Oil đã đầu tư vào nhiều lô dầu khí khác ngoài khơi Việt Nam.

Hồi tháng 6 năm ngoái, Việt Nam đã phải hủy một hợp đồng khai thác dầu khí với công ty Repsol của Tây Ban Nha sau khi gặp áp lực của Trung Cộng. Bắc Kinh nói lô dầu khí 136-03 của Việt Nam nằm bên trong đường 9 đoạn đứt khúc, còn gọi là “đường lưỡi bò”, do đó Việt Nam không được phép khai thác lô này.

Huy Lam / SBTN