17/05/2016 | 1

Việt Nam bác bỏ tuyên bố của Liên Hiệp Quốc về vụ cá chết

Việt Nam bác bỏ tuyên bố của Liên Hiệp Quốc về vụ cá chết

Hai mẹ con biểu tình bị công an đánh đập thẳng tay trong cuộc xuống đường vì môi sinh ngày 8/5.

Đại Sứ Nguyễn Trung Thành hôm Chủ Nhật 15/05 nói rằng tuyên bố của ông Rupert Colville hôm Thứ Sáu 13/05 là “không chính xác, thiếu khách quan và chưa được xác minh”.

Đại Sứ Thành giải thích rằng, các nhà chức trách tại các thành phố của Việt Nam đã ban hành những biện pháp cần thiết để bảo đảm trật tự giao thông, an ninh và an toàn cho người dân, đặc biệt là người già, phụ nữ và trẻ em. Ông Thành không đi vào chi tiết về những trường hợp người biểu tình bị đánh bao gồm cả phụ nữ có con nhỏ.

Ông Thành tuyên bố các quyền tự do của người dân phải được thực hiện trong phạm vi luật pháp, và không gây ảnh hưởng đến trật tự công cộng, an ninh quốc gia, đạo đức và sức khỏe cộng đồng, quyền và lợi ích của các cá nhân khác. Tuy nhiên, ông không chỉ rõ ra các cuộc biểu tình của người dân Hà Nội, Sài Gòn, Nghệ An, Huế, Nha Trang và Vũng Tàu đã vi phạm luật pháp ở chỗ nào, hay đe dọa trật tự và an ninh ở chỗ nào.

Trước đó, Văn Phòng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc ở khu vực Đông Nam Á đã bày tỏ lo ngại về việc ứng phó với các cuộc biểu tình nổ ra sau vụ cá chết, và kêu gọi nhà cầm quyền ở Việt Nam tôn trọng quyền tự do tập họp, phù hợp với luật quốc tế

Thông cáo của Cao Ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc cho biết, hôm 8.5, chính quyền đã đàn áp mạnh tay cuộc biểu tình của khoảng 3.000 người ở Hà Nội và Sài Gòn. Hơi cay được sử dụng để giải tán người biểu tình, và theo ghi nhận khoảng 300 người đã bị đánh đập và bắt bớ. Một số phụ nữ và trẻ em nằm trong số những người bị bắt và bị thương.

Huy Lam / SBTN