14/02/2017 | 0

Việt Nam bác bỏ chuyện đánh du khách Trung Cộng

Việt Nam bác bỏ chuyện đánh du khách Trung Cộng

Ảnh: VOA Tiếng Việt

Bộ Ngoại Giao Trung Cộng cho biết họ đang theo dõi sát vụ một du khách nước này cáo buộc nhân viên biên phòng Việt Nam hành hung tại cửa khẩu Móng Cái.

Trong khi đó, phía Việt Nam bác bỏ cáo buộc hành hung, mà cho rằng du khách người Hoa “tự té ngã”, khi bị 7-8 nhân viên biên phòng rượt đuổi. Theo hãng tin China News Service, một du khách được nêu tên giả là Xie 28 tuổi, đến Việt Nam du lịch cùng với mẹ và vị hôn thê. Anh này bị đánh trong chuyến về hôm 7 tháng 2 qua cửa khẩu Móng Cái, và hiện đang nằm trong bệnh viện với thương tích gồm ba rẻo xương sườn bị nứt. BBC hôm Thứ Ba 14/02 dẫn lời ông Nguyễn Tiến Dũng, phó chủ tịch ủy ban nhân dân thành phố Móng Cái, cam đoan không có chuyện du khách Trung Cộng bị đánh đập. Ông Dũng cho biết người đàn ông này khi vào Việt Nam đã không mua “vé dịch vụ cửa khẩu”. Khi được nhắc nhở, ông đã lấy điện thoại gọi cho Bộ Ngoại Giao Trung Cộng và “chạy ra ngoài”, và phải “mất khá nhiều thời gian” nhân viên biên phòng mới đưa được ông ta vào một phòng làm việc. Ông Dũng cũng xác nhận bà mẹ luôn đi cùng với người đàn ông này.

Báo South China Morning Post hôm Thứ Ba 14/02 đưa tin, do bà mẹ đã cầm điện thoại đi theo để quay phim vụ hành hung con trai mình, cho nên bà đã bị nhân viên biên phòng Việt Nam đoạt điện thoại. Cả ba người bị buộc phải ký biên bản xác nhận là các giới chức Việt Nam đã không sử dụng bạo lực, và các thương tích của ông Xie không liên quan đến họ. Do bị viên chức biên phòng Việt Nam dọa sẽ tát vào mặt, nên ông Xie buộc phải ký vào tờ biên bản bất thường này. Một giới chức tòa đại sứ Trung Cộng ở Việt Nam nói với tờ báo rằng, cho đến nay, phía Việt Nam không hề cập nhật tin tức về cuộc điều tra.

Trước đó, tòa đại sứ Trung Cộng khuyên người dân nước này không đưa hối lộ khi đi qua cửa khẩu biên giới với Việt Nam.

Huy Lam / SBTN