07/08/2015 | 0

Việt Nam, Ấn Độ hay Brazil sẽ mua chiếc khu trục hạm loại Mistral của Pháp

Việt Nam, Ấn Độ hay Brazil sẽ mua chiếc khu trục hạm loại Mistral của Pháp

Theo ông Pukhov, Ấn Độ là nước đang muốn mua một chiếc Mistral và đóng thêm 3 chiếc cùng loại để tăng cường khả năng của Hải quân Ấn Độ. Chiếc Mistral cũng nằm trong sự mong muốn của Việt Nam và Brazil với hy vọng có thể mua của Pháp với giá rẻ.

Tối ngày 5 tháng 8, Hai nhà lãnh đạo Pháp và Nga đã đồng ý về số tiền bồi thường là 1.2 tỷ euro. Pháp đã ký hợp đồng bán cho Nga 2 chiếc Mistral, một chiếc đã đóng xong, một chiếc còn đóng dang dở. Trước áp lực của Liên Âu sau vụ khủng hoảng Ukraine, Pháp đã đơn phương hủy bỏ hợp đồng với Nga. Trong tháng 11 năm ngoái, Tổng thống Francois Hollande đã thông báo hoãn giao tàu cho Nga cho tới khi nào ông ta thấy rõ đình chiến được hoàn toàn tôn trọng tại miền Đông Ukraine.

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian đã thông báo trên đài phát thanh RTL rằng, đàm phán giữa Tổng thống Hollande và Putin đã kết thúc trong ngày Thứ Tư, 2 nước sẽ không còn tranh chấp về vụ 2 chiếc tàu. Pháp sẽ hoàn trả cho Nga số tiền nhận đóng tàu.

Thông báo từ văn phòng Tổng thống Nga xác nhận Moscow coi vấn đề Mistral đã hoàn toàn được giải quyết. Một đội chuyên viên Nga sẽ qua Pháp vào tháng 9 để tháo gỡ những dụng cụ Nga đã trang bị trên tàu. Nga cũng sẽ không đòi tiền phạt vì sự vi phạm hợp đồng của Pháp.

Theo hợp đồng, Pháp phải giao cho Nga chiếc Vladivostok vào tháng 10 năm ngoái, và chiếc Sevastopol trong năm nay. Chiếc khu trục hạm loại Mistral dài 180 mét, trọng tải 22,000 tấn, chở được 16 chiếc trực thăng, 4 chiếc tàu đổ bộ, 13 chiếc xe tăng và 700 quân nhân.

Hồng Tú / SBTN