25/02/2014 | 0

Việt Nam: 67 ổ dịch cúm, đe doạ thiếu gà thực phẩm

Việt Nam: 67 ổ dịch cúm, đe doạ thiếu gà thực phẩm

Việt Nam.
Một phúc trình mới nhất của Cục Thú Y thuộc bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cộng sản Việt Nam cho biết, tính đến ngày 25 tháng 2, 2014, Việt Nam xuất hiện tổng cộng 67 ổ dịch cúm H5N1. Tổng số đàn gà vịt chết vì nhiễm virus H5N1 lên đến xấp xỉ 64,000 con.
Dịch cúm gia cầm nay đang lan tràn khắp 21 tỉnh khắp nước. Hai vùng được cho là bị bệnh dịch trầm trọng nhất hiện là tỉnh Khánh Hoà và tỉnh Lào Cai. Báo mạng Việt Nam Net cũng nói rằng, giá gà trên thị trường đang giảm mạnh, khoảng 25%. Theo đại diện Cục Chăn Nuôi thuộc Bộ Nông nghiệp – Phát triển nông thôn Việt Nam, dịch cúm lan rộng dẫn đến nguy cơ thiếu hụt, có thể buộc phải nhập cảng thịt gà cho tiêu dùng trong nước.
Tại tỉnh Quảng Nam hôm 25 tháng 2, huyện thứ ba của tỉnh này lại xuất hiện dịch cúm gia cầm, sau Duy Xuyên và Thăng Bình. Đàn gà của các nông dân nuôi tại nhà ở huyện Điện Bàn lăn ra chết hàng loạt, với kết quả xét nghiệm cho thấy dương tính với virus H5N1.
Theo báo Thanh Niên, các đàn gia cầm từ 100 con trở xuống hiện nay là mầm mống làm lan tràn bệnh dịch, vì không được chích ngừa cúm, và vì sự lơ là của các chủ chăn nuôi. – S. Châu