09/09/2013 | 1

VIỆT NAM: 5 NĂM, HƠN 3,000 VỤ ĐÌNH CÔNG

VIỆT NAM: 5 NĂM, HƠN 3,000 VỤ ĐÌNH CÔNG

Tin Đà Nẵng – Đã xảy ra hơn 3,000 vụ đình công tại Việt Nam chỉ trong 5 năm từ 2008 đến 2012, theo các con số được nêu ra tại một hội nghị ở Đà Nẵng hôm Thứ Sáu vừa qua. Việt Nam là một trong những nước xảy ra nhiều vụ đình công nhất trên thế giới của những năm gần đây dù chế độ Hà Nội tự nhận là đội tiền phong của giai cấp công nhân Việt Nam. Phúc trình nêu ra tại hội nghị do Tổng Liên đoàn Lao động, cơ quan ngoại vi của đảng Cộng sản Việt Nam tổ chức ở Đà Nẵng.

Theo những gì được nêu ra thì trong 5 năm từ năm 2008 đến năm 2012, cả nước xảy ra 3016 cuộc ngừng việc tập thể, đình công trên địa bàn 29 tỉnh thành phố. Trong đó tại doanh nghiệp Nhà nước chiếm 0.27% số vụ, doanh nghiệp tư nhân chiếm 24.34%, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài xảy ra nhiều nhất với 2391 cuộc, chiếm 79.28%. Riêng năm 2011 đã xảy ra tới 981 vụ đình công nên là năm xảy ra nhiều cuộc đình công nhất trong 5 năm nói trên.

Phần lớn các vụ đình công diễn ra ở các tỉnh thành phía Nam như Saigon, Bình Dương, Đồng Nai, những nơi tập trung nhiều công ty ngoại quốc đầu tư sản xuất tại Việt Nam nhất nên thu hút nhiều công nhân lao động nhất. Các nguyên nhân chính của đình công tại Việt Nam được liệt kê ra gồm sự tuân thủ pháp luật lao động, bảo hiểm xã hội, công đoàn, tiền lương của người lao động chưa đúng, vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật; thu nhập của người lao động quá thấp, không tương ứng với sức lao động và không đảm bảo cuộc sống tối thiểu của người lao động. Bản tin không nêu ra những yếu tố nghiêm trọng khác là luật lệ lao động của chế độ Hà nội không nhằm bảo vệ quyền lợi của người lao động.

Bởi vậy, các vụ đình công đều tự phát vì giới công nhân không chịu đựng nổi sự bóc lột sức lao động, cách đối xử không tôn trọng nhân phẩm, mà hệ thống công đoàn do nhà nước Cộng sản Việt Nam lập ra tuy có đó mà không cầm đầu đấu tranh đòi hỏi. Bên cạnh đó, như năm 2011 là năm lạm phát lên chóng mặt, có tháng lên cao hơn 23% trong khi lương bổng của giới công nhân vốn đã thấp không đủ sống, vật giá từ bó rau đến xăng dầu lại theo nhau tăng giá vùn vụt. Chịu không thấu, giới công nhân đã vùng lên đấu tranh đòi quyền lợi.