06/12/2014 | 0

Viết Lách Đối Với Nhà Văn Modiano

Viết Lách Đối Với Nhà Văn Modiano

Stockholm, Thụy Điển. (Reuters) – Khôi nguyên Nobel Văn chương năm 2014 Patrick Modiano đã gặp báo chí tại thủ đô Stockholm của Thụy Điển trước khi buổi lễ trao giải được tổ chức vào ngày 10 tháng 12.

Trong tháng 10, khi thông báo giải thưởng, Viện Hàn Lâm Thụy Điển nói rằng Nhà Văn Patrick Modiano là một Marcel Proust thời hiện đại. Nhà văn Pháp Valentin Louis Georges Eugene Marcel Proust nổi tiếng với tác phẩm Đi Tìm Thời Gian Đã Mất được đánh giá là nhà văn vĩ đại thế kỷ 20. Giống như Nhà văn Tolstoy của thế kỷ thứ 19. Một cuộc bình chọn 10 cuốn sách hay nhất nước Pháp được tổ chức trong năm 1995 đã có kết quả là cuốn Đi Tìm Thời Gian Đã Mất được đứng hạng nhất. Tương đối không có tên tuổi bên ngoài nước Pháp, các tác phẩm của Nhà Văn Modiano tập trung vào sự hoài niệm, lãng quên, nhận diện và tội lỗi xảy ra trong thời gian Đức chiếm đóng Pháp trong Thế Chiến Thứ Hai.

Nhà văn đã viết tiểu thuyết, truyện nhi đồng và truyện phim. Nhà văn Modiano đã nói rằng ông ta phải buộc mình viết bởi vì trước khi viết nó giống như một giấc mơ. Nhưng một khi ngồi xuống và làm việc, viết trở thành một chút khó chịu. Khi thực sự bắt đầu viết, có những khoảnh khắc của sự chán nản. Ông ta đã luôn luôn ngạc nhiên khi nhiều tác giả nói rằng họ viết 8 hay 9 giờ liên tục, đó là sức mạnh của thiên nhiên. Đối với cá nhân ông ta, sau 2 hoặc 3 giờ, sự căng thẳng làm tất cả mọi thứ tuột mất. Nhà văn Modiano có khoảng 30 tác phẩm. Những tác phẩm được dịch ra tiếng Việt gồm Những Đại Lộ Ngoại Vi, Quảng Trường Ngôi Sao, Phố Những Cửa Hiệu U Tối, Ở Quán Cà Phê Của Tuổi Trẻ Lạc Lối. Cuốn tiểu thuyết mới nhất là Để Em Không Lạc Trong Khu Phố. (Huệ Võ)