Đang tải...
17/10/2015 | 0

Việt Kiều Pháp gian nan đòi lại nhà ở Việt Nam

Việt Kiều Pháp gian nan đòi lại nhà ở Việt Nam

Bà Phương 78 tuổi, Việt kiều Pháp mua hai nền đất xây nhà, và nhờ người quen là bà Bé 49 tuổi đứng tên. Khi chính phủ Việt Nam ra luật cho Việt Kiều được mua đất cất nhà, thì bà Phương yêu cầu bà Bé trả lại tài sản nhưng không thành.

Đến tháng 2 năm 2012 bà Phương nộp đơn khởi kiện ra tòa. Bà Bé thừa nhận đứng tên giùm bà Phương hai bất động sản, nhưng chỉ đồng ý trả lại khi bà Phương cho vợ chồng bà Bé căn nhà khác ở thị xã Tân Châu, An Giang, như đã hứa trước đó.

Bà Bé cho biết nếu không cho bà Bé căn nhà khác thì bà Phương phải trả cho vợ chồng bà Bé 150 triệu đồng, tương đương gần 7,000 Mỹ kim, là tiền công chăm sóc chồng bà Phương trong thời gian ông này từ Pháp về thăm quê và bị bệnh.

Theo bà Phương. trong thời gian chồng bà bị bệnh ở Việt Nam, bà vẫn gởi về đều đặn mỗi tháng là 2 triệu rưỡi để nhờ vợ chồng bà Bé lo cơm nước. Ngoài ra, bà Phương còn gửi về cả tỷ đồng để xây nhà, và cho người em cùng cha khác mẹ, là chồng của bà Bé.

Bà Phương cho biết vì vợ chồng bà Bé thường sang Campuchia đánh bài, nên bà Phương muốn đòi lại hết tài sản. Thêm vào đó, bà giờ đã già, sống nhờ vào các con nên muốn lấy lại nhà cửa.

Tháng 4/2013, Tòa Án Nhân Dân tỉnh An Giang xử sơ thẩm chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn, buộc bà Bé phải trả lại và sang tên hai bất động sản tranh chấp cho bà Phương. Tòa cũng chấp nhận một phần yêu cầu của bị đơn, buộc bà lão Việt kiều trả cho vợ chồng bà Bé 36 triệu đồng công chăm sóc chồng bà này.

Không đồng ý với bản án, bà Bé kháng cáo. Bốn tháng sau, Tòa án tại Sài Gòn tuyên hủy án, trả hồ sơ cho cấp sơ thẩm xét xử lại do có thiếu sót.

Theo Hội Đồng Xét Xử, Tòa Án tỉnh An Giang xác định 2 bất động sản tranh chấp là của bà Phương là đúng. Tuy nhiên, cấp sơ thẩm chưa làm rõ giá trị tài sản ban đầu với giá trị tài sản tăng thêm sau này, có hay không công sức đóng góp của vợ chồng bà Bé.

Đồng thời, việc cấp sơ thẩm tuyên bà Bé phải làm thủ tục sang tên, trả lại tài sản cho bà Phương là không đúng. Bởi tòa chỉ xem xét tài sản tranh chấp thuộc sở hữu của ai, còn thủ tục sang tên giấy tờ đất là do cơ quan hành chính tiến hành. Do vậy, tòa phúc thẩm đã tuyên hủy bản án này, giao cấp sơ thẩm xét xử lại từ đầu.

Thanh Lan / SBTN

Loading...