30/01/2016 | 0

Việt kiều Pháp bị bắt ở Việt Nam sau 15 năm truy nã

Việt kiều Pháp bị bắt ở Việt Nam sau 15 năm truy nã

Ông Hùng bị bắt giữ sau 15 năm trốn lệnh truy nã.

Theo bản cáo trạng, ông Hùng quen biết với Nguyễn Trường Giang – hiện đang bị truy nã – trong một chuyến đi qua Hoa Kỳ vào năm 1990. Đến năm 2000, hai người bàn với nhau về việc vận hành hệ thống viễn thông chuyển cuộc gọi điện thoại từ nước ngoài về Việt Nam.

Bắt đầu từ đó, Giang chuyển về Việt Nam những trang thiết bị cho việc ăn trộm cước viễn thông quốc tế. Giang thỏa thuận với Hùng là sẽ trả cho bị cáo số tiền 0.2 Mỹ kim cho mỗi phút ăn trộm cước được của bưu chính viễn thông.

Cùng những đồng bọn khác, ông Hùng thuê một căn nhà tại đường Lan Sơn, quận Phú Nhuận để làm nơi lắp đặt các trang thiết bị hiện đại cho việc phạm pháp nói trên. Hùng đã thuê hai chuyên viên nước ngoài về lắp đặt. Trong thời gian phạm tội tại đây, Giang đã ứng trước 20,000 Mỹ kim cho Hùng.

Để tránh bị phát hiện, ông Hùng cho người xây tường tại tầng thượng cao hơn, lớp mái che Antenne Parabole. Tại đây ông và đồng bọn đã sử dụng các thiết bị ghép kênh, chuyển cuộc gọi đầu nối với hệ thống 48 máy điện thoại vô tuyến cố định.

Sau đó ông Hùng lại tiếp quen biết một người đàn ông quốc tịch Singapore. Cũng với phương thức trên, ông thỏa thuận với ông này về số tiền nhận được là 0,18 USD/ phút ăn trộm được cước của bưu chính viên thông.

Đến tháng 12 năm 2000 thì nguyên hệ thống của ông Hùng bị lộ và bắt giữ. Riêng ông đã trốn sang nước ngoài để tránh lệnh truy nã.

15 năm trôi qua từ ngày bị truy nã, vào tháng 3 năm 2015, trong một lần về Việt Nam, ông Hùng đã bị bắt giữ tại Tân Sơn Nhất.

Tòa tuyên án 18 năm tù giam đối với ông Phạm Hoàng Hùng.

Thanh Lan / SBTN