Việt kiều Mỹ tình nghi buôn lậu vỏ xe hơi từ Hoa Kỳ về Việt Nam

Việt kiều Mỹ tình nghi buôn lậu vỏ xe hơi từ Hoa Kỳ về Việt Nam

Chiều 8 tháng 6, cơ quan cảnh sát điều tra tống đạt các quyết định khởi tố bị can, thi hành lệnh khám xét chỗ ở, và lệnh tạm giam đối với Nguyễn Thị Mộng Tuyền, 31 tuổi, ngụ ở quận Gò Vấp, Sài Gòn. Cô Tuyền là Phó giám đốc, kiêm kế toán doanh nghiệp tư nhân Đại Tuấn Nguyễn, đang bị điều tra về hành vi buôn lậu hơn 60,000 vỏ xe hơi, thông qua việc làm thủ tục tạm nhập tái xuất.

Theo thông tin ban đầu, chủ mưu trong vụ án này là một Việt kiều Mỹ. Cô Tuyền đóng vai trò là Phó giám đốc, người trực tiếp thực hiện các thủ tục nhập cảng hơn 60,000 vỏ xe hơi nói trên. Người đàn ông chủ mưu đã kịp thời bỏ trốn sau khi công an Sài Gòn khởi tố bắt giam cô Tuyền.

Theo quy định, vỏ xe hơi đã qua sử dụng là hàng cấm nhập cảng vào Việt Nam. Nhưng Giám đốc doanh nghiệp và cô Tuyền đã lợi dụng chính sách tạm nhập tái xuất của nhà nước để nhập vào để tiêu thụ. Theo hợp đồng, số vỏ xe này chỉ được tạm nhập vào Việt Nam, sau đó tái xuất sang nước thứ 3 là Campuchia. Tuy nhiên, họ không làm vậy, mà tiêu thụ tại Việt Nam, thu lợi hơn 500 ngàn Mỹ kim.

Cùng ngày, cơ quan cảnh sát điều tra đã thực hiện iệc khám xét chỗ ở của các bị can. Cơ quan chức năng đã thu giữ được nhiều hồ sơ, tài liệu liên quan phục vụ cho công tác điều tra.

Thanh Lan / SBTN