VIỆT KIỀU MỸ THẮNG KIỆN 55.5 TRIỆU ĐÔ-LA

VIỆT KIỀU MỸ THẮNG KIỆN 55.5 TRIỆU ĐÔ-LA

Tin Saigon – Ông Lý Sam, một Việt kiều ở Mỹ, đã thắng kiện lên tới 55.5 triệu đô-la tức 1,154 tỷ đồng Việt Nam, trong vụ kiện mà ông dùng máy đánh bạc và trúng thưởng tại một khách sạn lớn ở Saigon hồi năm 2009. Báo chí trong nước loan tin này và gọi đây là một vụ kiện lớn nhất trong lịch sử tòa án của Cộng sản Việt Nam. Phiên tòa sơ thẩm hôm thứ hai vừa qua tại tòa án quận Nhất Saigon, đã ra phán quyết buộc công ty liên doanh Đại Dương phải thanh toán số tiền trúng thưởng cho nguyên đơn là 55.5 triệu đô-la, quy đổi sang tiền đồng Việt Nam là 1,154 tỷ đồng.

Đây là vụ kiện hợp đồng hứa thưởng với số tiền tranh chấp lớn nhất trong lịch sử tố tụng Việt Nam. Tin cho hay ông Ly Sam là Việt kiều Mỹ, tháng 10 năm 2009, ông đến câu lạc bộ Palazzo tại khách sạn Sheraton để chơi đánh bạc trên máy. Sau khi thua một số tiền thì máy đánh bạc bất ngờ báo ông thắng trò chơi với số tiền thưởng là 55.5 triệu đô-la. Tiếp đó ông Ly Sam đặt cược thêm 5 đô-la nữa thì bị thua và máy đã lấy số tiền 55.5 triệu đô-la trừ 5 đô-la thua cuộc. Ông Ly Sam dừng chơi và yêu cầu câu lạc bộ trả thưởng nhưng nhân viên ở đây không dám quyết định vì số tiền quá lớn.

Ông Ly Sam lập biên bản, ghi nhận bằng chứng và sự chứng kiến của nhiều người làm nhân chứng. Sau đó, câu lạc bộ viện dẫn lý do máy bị lỗi nên không chi trả, ông Ly Sam khởi kiện nhờ tòa án can thiệp. Tòa khi tuyên án nói Hội đồng xét xử nhận định bo mạch của máy đánh bạc đã bị công ty liên doanh Đại Dương tự ý tháo gỡ đưa đi kiểm định nên không còn tính khách quan. Việc chơi đánh bạc tại câu lạc bộ với một người ngoại quốc như ông Ly Sam là hợp pháp nên đã tuyên án như trên. VVề án phí dân sự, do ông Ly Sam thắng kiện nên được nhận lại hơn 500 triệu đồng Việt Nam tạm ứng án phí đã nộp. Còn bị đơn thua kiện nên ngoài việc thanh toán cho ông Ly Sam 1154.7 tỉ đồng thì còn phải nộp hơn 1.2 tỉ đồng án phí.

Sau phiên tòa, đại diện của bị đơn là công ty liên doanh Đại Dương khẳng định sẽ kháng cáo để xét xử phúc thẩm vụ án vì không chấp nhận phán quyết của tòa. Trong buổi tuyên án hôm thứ hai, ông Lý Sam cũng không tham dự phiên tòa. Đại diện nguyên đơn cho biết ông Lý Sam đã về Mỹ để giải quyết một số chuyện gia đình và sẽ trở lại Việt Nam trong một vài ngày tới. Đại diện ủy quyền của ông này cũng nói thêm đây chỉ mới là phiên xử sơ thẩm và án chưa có hiệu lực pháp luật. Nhiều người cho rằng dù có thắng kiện thì ông này cũng khó mà lãnh được tiền thưởng, vì công ty Đại Dương có số vốn tổng cộng chỉ khoảng 60 triệu mỹ kim.