29/08/2019 | 31

Việt Kiều Mỹ đang bị chiêu dụ để đón chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng thăm Hoa Kỳ

Việt Kiều Mỹ đang bị chiêu dụ để đón chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng thăm Hoa Kỳ

Ảnh: Lao Động

Tin từ Washington, ngày 29/8/2019: Báo Người Việt đưa tin toà đại sứ cộng sản Việt Nam ở Hoa Kỳ đang tìm cách mời những Việt kiều có tiếng tăm trong cộng đồng người Việt ở Mỹ tham gia đón và gặp chủ tịch nước kiêm tổng bí thư đảng cộng sản Nguyễn Phú Trọng trong chuyến thăm của ông này tới Hoa Kỳ tới đây.

Việc chiêu dụ này nhằm mục đích tăng uy tín của ông Trọng trong chuyến viếng thăm Hoa Kỳ lần thứ 2, dự kiến vào tháng 10 tới để tăng cường hợp tác song phương.

Một số nguồn tin cho hay ông Trọng có kế hoạch đến San Francisco, California, nơi có tòa tổng lãnh sự của cộng sản Việt Nam để tiếp xúc với “Việt kiều yêu nước,”  những người thân cộng hoặc có buôn bán làm ăn với chế độ Hà Nội.

Chuyến thăm Hoa Kỳ của ông Trọng sẽ diễn ra trong bối cảnh Trung Cộng gia tăng gây hấn ở Bãi Tư Chính và dường như ban lãnh đạo của chế độ cộng sản ở Hà Nội muốn tăng cường hợp tác quân sự với Washington, và muốn Hoa Kỳ tăng cường sự hiện diện quân sự ở khu vực Thái Bình Dương.

Đầu tháng 9, Việt Nam sẽ cùng 9 quốc gia khác của ASEAN sẽ tham gia tập trận cùng với Hoa Kỳ ở vịnh Thái Lan.

Hoa Kỳ và Việt Nam cũng đang tìm cách gia tăng quan hệ thương mại và đầu tư. Washington đang ép Hà Nội phải nhập khẩu thêm hàng hoá từ Mỹ để làm cân bằng hơn cán cân thương mại giữa hai quốc gia. Hoa Kỳ hiện nay là thị trường xuất khẩu lớn nhất của hàng hoá từ Việt Nam.

Không rõ Tổng thống Donald Trump có nhắc đến vấn đề nhân quyền với Hà Nội không trong khi tiếp ông Trọng trong cuộc gặp sắp tới, 8 tháng sau cuộc gặp bên lề Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ-Bắc Hàn ở Hà Nội. Hồ sơ nhân quyền của Hà Nội đang vô cùng tồi tệ, với việc nhà cầm quyền gia tăng đàn áp giới bất đồng chính kiến và đang giam giữ ít nhất 240 tù nhân lương tâm.

Quốc Tuấn