17/04/2015 | 0

Việt kiều Mỹ bị truy nã vì buôn lậu hàng hiệu

Việt kiều Mỹ bị truy nã vì buôn lậu hàng hiệu

Các bị cáo tại phiên tòa.

Theo cáo trạng, với mục đích trốn thuế nhập cảng, Trần Anh Tuấn- một Việt kiều Mỹ- lấy tư cách pháp nhân của Công ty Gia Phát Thành mở trương mục tín dụng tại ngân hàng để thanh toán cho đối tác ở nước ngoài, sau đó vận chuyển hàng hóa về Hồng Kông đóng gói lại bao bì.

Sau khi hàng hóa được đưa về Hồng Kông, Tuấn chỉ thị Lê Hồng Đức phụ trách nhập hàng, dùng thủ đoạn khai báo gian dối hàng nhập về là hàng Trung Cộng để trốn thuế nhập cảng. Rất nhiều lô hàng nhập về trót lọt được tiêu thụ tại 2 cửa hàng Milano và Gucci kinh doanh hàng hóa nhập cảng xuất xứ từ châu Âu ở khách sạn Sheraton. Tổng giá trị phạm pháp của các lô hàng nhập về lên đến 1.5 triệu Mỹ kim.

Ngày 27/11/2012, khi lô hàng trên được 4 xe tải chở về kho của cửa hàng Milano dưới tầng hầm Khách sạn Sheraton thì bị các trinh sát của Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ, Công an thành phố, kiểm tra hành chính, phát hiện hàng ngàn sản phẩm gồm: quần áo, giày, túi xách…. Các hàng hóa khai báo này tờ khai Hải quan hoàn toàn khác với hàng hóa thực tế.

Lê Hồng Đức biết rõ thủ đoạn của Tuấn, nhưng vẫn giúp Tuấn thuê pháp nhân Việt Nam nhập cảng, trốn thuế nhiều lô hàng, trong đó có 2 lô hàng bị bắt quả tang với số tiền phạm pháp hơn 700,000 Mỹ kim. Nguyễn Văn Sáng và Trần Bửu Quí là hải quan, đã tạo điều kiện cho Tuấn và Đức thực hiện hành vi buôn lậu.

Sau khi sự việc bị phát giác, Trần Anh Tuấn đã xuất cảnh ngay. Hiện Cảnh sát điều tra và công an Sài Gòn đã ra lệnh truy nã và đề nghị Văn phòng Interpol Việt Nam phát lệnh truy nã quốc tế đối với Tuấn. Với tội danh buôn lậu, Lê Hồng Đức nhận mức án 8 năm tù giam.

Liên quan đến vụ việc này, cáo trạng còn truy tố 2 công chức Chi cục Hải quan Khu vực 4 là: Nguyễn Văn Sáng và Nguyễn Bửu Quý đã có hành vi sai phạm đặc biệt nghiêm trọng trong quá trình kiểm tra hàng hóa. Trong khi thực hiện nhiệm vụ, Sáng và Quý chỉ kiểm tra bao bì, không kiểm tra chi tiết hàng hóa cũng như nhãn hiệu theo quy định, từ đó gây hậu quả nghiêm trọng. Nguyễn Văn Sáng và Trần Bửu Quí bị phạt 3 năm tù treo.

Thanh Lan / SBTN