14/09/2014 | 0

Việt kiều không còn dễ dàng mua nhà ở Việt Nam theo quy định mới

Việt kiều không còn dễ dàng mua nhà ở Việt Nam theo quy định mới

Theo một dự thảo Luật nhà ở, vừa mới được công bố tại Việt Nam, cho biết rằng từ đây người nước ngoài nhập cảnh không có nghĩa là được quyền sở hữu nhà ở.

Tin tức này đang làm cho nhiều người ngạc nhiên, vì ngược lại, hiện nay tình trạng đóng băng nhà cửa đang rất cần những đòn kinh tế mới để thúc đẩy giải toả các cuộc khủng hoảng bất động sản đã kéo dài từ hơn một thập niên ở trong nước.

Nội dung của dự luật trên được đưa ra vào ngày 10/9, và dự trù sẽ thành hiện thực khi thông qua Quốc hội CSVN vào kỳ họp cuối năm nay.

Luật cũng cho biết rằng riêng người Việt Nam định cư ở nước ngoài, nếu được cơ quan nhà nước kiểm tra và cấp chứng nhận đặc biệt thì mới có quyền sở hữu nhà ở gồm căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ mà không bị hạn chế về số lượng và loại nhà ở được sở hữu vẫn được giữ nguyên. Nói một cách khác, đó là trường hợp đặc biệt dành cho giới Việt kiều yêu nước, một dòng người Việt đang đem tiền của về hợp tác với chế độ Cộng sản.

Đây là một sự thay đổi bất thường, vì dự thảo luật trước đó, vốn đã được chấp thuận sơ khởi thì cả Việt kiều và cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam là được sở hữu nhà ở. Quy định này là khoản lớn nhất được đặt ra với Điều 156 của Luật Nhà Ở, có tên quy định “cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam được quyền sở hữu nhà”.

Song song với việc này, việc cấp nhập cảnh vào Việt Nam cũng sẽ bị xét lại, và xiết chặt hơn.

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng an ninh, ông Nguyễn Kim Khoa nói thêm là sắp tới sẽ giới hạn nhập cảnh số ngày vào Việt Nam để tương ứng với quyết định xét cho mua nhà ở. Hay nói một cách khách, vào Việt Nam lâu ngày, cầm theo nhiều tiền đầu tư mới được mua nhà.

Chủ tịch Quốc hội CSVN Nguyễn Sinh Hùng, nói với báo chí trong nước rằng: “Nếu cứ qua cửa khẩu vào Việt Nam là được mua nhà thì lạ quá”.

Ông Chủ tịch Quốc hội cũng nói Việt Nam hoan nghênh trường hợp người nước ngoài về Việt Nam mua nhà để định cư, làm ăn, học tập nhưng nếu chỉ nhập cảnh vào trong một thời gian ngắn rồi mà được mua nhà thì sẽ không còn được nữa.

Nhiều người nhận định đây là một quyết định mang tính sai lầm của nhà nước CSVN trong thời buổi hết sức khó khăn.

Tuy nhiên, theo một nguồn tin riêng của SBTN tại Việt Nam cho biết, đằng sau quyết định này là nhằm giải quyết nỗi lo sợ của chính quyền CSVN: Một là lo sợ Trung Quốc tung tiền ào ạt mua bất động sản và kiểm soát hoàn toàn kinh tế Việt Nam, và nỗi lo khác là về việc các quan chức, đại gia trong nước đang ầm thầm bán tháo bán đổ các cơ ngơi, gia sản trong cuộc tháo chạy ra nước ngoài, trước viễn cảnh chế độ này sẽ sớm sụp đổ. (N. Khanh)