16/03/2015 | 0

Việt kiều gửi 400,000 euro tiết kiệm nhưng không rút được tiền

Việt kiều gửi 400,000 euro tiết kiệm nhưng không rút được tiền

Ngày 15/12/2014, ông Nghị đã ký gởi số tiền 400.000 euro tại Ngân hàng Agribank chi nhánh Mạc Thị Bưởi, thành phố Sài Gòn. Khoản tiền này do ông tích cóp được qua thời gian dài , gởi từ nước ngoài về. Người thường xuyên liên lạc với ông Nghị là ông Nguyễn Lê Kiều Quang, nguyên giám đốc phòng giao dịch Agribank Hòa Hưng, thuộc Agribank chi nhánh Mạc Thị Bưởi. Quang dính líu trong một vụ án, nay đã bỏ trốn cùng 17 tỷ đồng của ngân hàng này . Trước đó, Quang là người thường xuyên liên hệ và trao đổi thông tin, thuyết phục Nghị gửi tiền tại ngân hàng Agibank.

Do các sổ tiết kiệm cũ hết hạn, ông Nghị tới ngân hàng rút hết các sổ cũ, dồn các sổ đó lại và cộng thêm một số tiền mới chuyển về cho đủ 400.000 euro theo kế hoạch đầu tư. Trong khi thực hiện việc rút hết các sổ cũ, ông Quang và nhân viên ngân hàng Agribank đưa cho Nghị ký rất nhiều giấy tờ, trong đó có một số tờ giấy trắng, không có nội dung. Theo lời Quang, đó là những tờ giấy ký sẵn để tiện cho việc hoàn tất thủ tục rút tiền, nộp tiền sau này đỡ mất thời gian! Sau đó, Nghị nhận được sổ tiết kiệm với đầy đủ thông tin của cá nhân cũng như số tiền 400.000 euro.

Ngày 2/2/2015, ông Dương Thanh Nghị tới Ngân hàng Agribank chi nhánh Mạc Thị Bưởi để rút tiền. Nhân viên giao dịch tại đây xem sổ xong báo lại rằng số tiền có trên hệ thống, tuy nhiên số tiền quá lớn, phía ngân hàng cần thời gian “chuẩn bị” nên hẹn hai ngày sau quay lại.

Đúng hẹn, hai ngày sau ông Nghị trở lại thì nhân viên ngân hàng này thông báo cô ấy không có thẩm quyền giải quyết và hướng dẫn tới gặp giám đốc chi nhánh. Tại đây, cùng với viên giám đốc chi nhánh Nghị được một người mặc thường phục tiếp, tự giới thiệu tên Khải, là cán bộ điều tra phụ trách lĩnh vực ngân hàng.

Khải cho biết: xác nhận số tiền 400.000 euro có trong tài khoản gửi tiết kiệm của ông Nghị. Nhưng hệ thống Agribank có sự nhầm lẫn vì có tới hai sổ tiết kiệm có cùng một số tiền 400.000 euro, cùng chủ tài khoản và cùng ngày gửi, chỉ khác về số sổ. Một trong hai sổ tiết kiệm nêu trên đang thế chấp để vay số tiền 10,4 tỷ đồng nên không thể giải quyết yêu cầu rút tiền tiết kiệm của khách hàng.

Bất ngờ trước những thông tin và cách hành xử của phía ngân hàng, vì ông Nghị chưa bao giờ thế chấp sổ tiết kiệm của mình để vay bất cứ khoản tiền nào. Nội vụ được báo cho Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế của Công an Sài Gòn. Khi gặp người phụ trách điều tra vụ án Nguyễn Lê Kiều Quang chiếm đoạt 17 tỷ đồng rồi bỏ trốn, người này thông báo không hề biết ai tên Khải – người mà phía ngân hàng giới thiệu với ông Nghị là cán bộ điều tra phụ trách vụ việc sổ tiết kiệm .

Ngày 5/2/2015, phía Ngân hàng Agribank chi nhánh Mạc Thị Bưởi có gởi một văn bản cho ông Nghị, với nội dung thông báo: “Số sổ AM…713 đứng tên ông Dương Thanh Nghị, số tài khoản …906, số tiền 400.000 euro đang được cầm cố thế chấp tại Agribank chi nhánh Mạc Thị Bưởi để vay số tiền 10,4 tỷ đồng. Vụ việc đang được cơ quan chức trách điều tra, Agribank chi nhánh Mạc Thị Bưởi kính báo tới quý khách được biết, rất mong sự hợp tác của quý khách”.

Tại Việt Nam, người dân đều biết tiền gởi vào ngân hàng thì dễ, nhưng lúc muốn rút ra lắm khi không dễ. Điều đáng ngạc nhiên là ông Nghị gởi vào Agribank một số tiền tiết kiệm khá lớn, đồng thời lại ký “khống” vào một số giấy tờ tạo cho ngân hàng có cơ hội lươn lẹo, chiếm đoạt.

Đây là một bài học khá đau xót cho những người còn tin tưởng vào hệ thống ngân hàng Việt Nam, vừa thiếu tính minh bạch kiểm soát nhưng nhiều tính gian trá với khách hàng. Dĩ nhiên ông Việt Kiều Dương Thanh Nghị còn phải chờ một cuộc điều tra kéo dài của công an, nhưng cũng chưa biết có lấy lại được tiền hay không.

Tú Thanh / SBTN