01/04/2014 | 1

Việt Kiều bị bác đơn kiện đòi bồi thường thiệt hại mất 80,000 Mỹ kim

Việt Kiều bị bác đơn kiện đòi bồi thường thiệt hại mất 80,000 Mỹ kim

Báo Thanh niên tại Việt Nam vừa tường thuật phiên toà diễn ra tại Sài Gòn hôm 1 tháng 4, 2014 xử vụ ông Việt kiều Mỹ tên Nguyễn Hữu Thông kiện một chi nhánh Bệnh viện Mắt Sài Gòn suýt làm ông bị mù để đòi bồi thường thiệt hại đến 80,000 Mỹ Kim.
Kết quả cuối cùng của phiên toà cho thấy, hội đồng xét xử của toà án đã bác đơn kiện của ông Nguyễn Hữu Thông. Theo đơn, ông Thông về Việt Nam thăm nhà hồi tháng 6, 2009 đã đến chi nhánh Thái Thành Nam của Bệnh viện Mắt Sài Gòn khám bệnh mắt mờ. Tại đây, ông được chẩn đoán đục thuỷ tinh thể và được yêu cầu mổ. Tuy nhiên, sau cuộc phẫu thuật và nhiều lần đi tái khám, mua thuốc nhỏ… bệnh mắt của ông Thông hầu như không thuyên giảm.
Đến khám tại Bệnh viện Mắt sau đó, ông lại được chẩn đoán bị “loạn dưỡng giác mạc, loét giác mạc có nguy cơ mù nếu không được chữa trị kịp thời.” Ông Thông cho rằng lời đe doạ này khiến ông hoảng sợ phải bay ngay về Mỹ để chữa trị. Tổng cộng chi phí đi lại, cuộc phẫu thuật không thành công, và đợt chữa bệnh mắt tại Mỹ làm ông Thông hao tốn khá nặng, vì vậy ông đâm đơn kiện Chi nhánh Thái ThànhNam để đòi bồi thường 80,000 Mỹ Kim.
Tại phiên toà sáng ngày 1 tháng 4, hội đồng xét xử cho rằng bác sĩ và bệnh viện Mắt Sài Gòn không có lỗi trong việc gây ra biến chứng loạn dưỡng giác mạc của ông Thông. Vì vậy, phán quyết cuối cùng của họ là bác đơn xin bồi thường của ông Thông. Theo toà Sài Gòn, ông Thông có lỗi đã tự ý bỏ về Mỹ, không đến tái khám theo qui định, và bệnh viện cũng không hề hứa hẹn sẽ hoàn trả chi phí chữa mắt của ông tại Hoa Kỳ.
Toà còn cho rằng nội dung giám định của các đơn vị khác, như Viện Pháp y quốc gia không có hiệu lực, ngoài Bộ Y tế. Chưa biết liệu ông Thông sẽ kháng cáo bản án nói trên hay không. (S. Châu)