Việt Khang: Việt Nam Tôi Đâu & Anh Là Ai – 2 bài hát để đời

Việt Khang: Việt Nam Tôi Đâu & Anh Là Ai – 2 bài hát để đời

Nhạc sĩ Việt Khang cùng thân mẫu trong ngày trở về.

Thật ra đó chỉ là cái tội danh ảo do họ phịa ra – lý do thật là Việt Khang đã sáng tác và trình diễn hai ca khúc Việt Nam Tôi Đâu và Anh Là Ai có lời ca chống quân Tàu mạnh mẽ: “Giờ đây Việt Nam còn hay đã mất, mà giặc Tàu ngang tàng trên quê hương ta. Hoàng Trường Sa đã bao người dân vô tội chết ngậm ngùi vì tay súng giặc Tàu ( Việt Nam Tôi Đâu ); “ Xin hỏi anh ở đâu, ngăn bước tôi chống giặc Tàu ngoại xâm, dân tộc anh ở đâu, sao đang tâm làm tay sai cho Tàu (Anh Là Ai)”.

Trong vài năm gần đây, trong nước đã có nhiều ca khúc yêu nước nhắc tới chủ quyền biển đảo, Hoàng Sa Trường Sa, nhưng không có bài nào nêu đích danh giặc Tàu. Nhắc tới giặc Tàu là đụng tới một thế lực mạnh mẽ là Trung Cộng đang kềm chế nhà cầm quyền Hà Nội hiện tại. Đến nỗi hải quân Trung Cộng bắn giết ngư dân Việt Nam trên Biển Đông thì nhà nước chỉ đưa tin là “tàu lạ”.

Chỉ có ca nhạc sĩ Việt Khang nêu đích danh “giặc Tàu” bằng những lời ca gây xúc động lòng người Việt Nam yêu nước. Anh hát giọng tha thiết, đi vào lòng người, thấm thía nỗi buồn của một dân tộc đang bị nguy cơ xâm lăng bởi đế quốc Trung Cộng và sự bất công to lớn của xã hội Việt Nam hiện tại với kẻ giàu có gian tham và đa số người dân đói khổ lầm than.

Hình ảnh ca nhạc sĩ Việt Khang đánh thức nhiều thanh niên Việt Nam trong nước và hải ngoại. Như Nguyễn Trãi đã viết trong Bình Ngô Đại Cáo thì nước ta hào kiệt thời nào cũng có; cho nên hôm nay vẫn có Việt Khang dũng cảm mà thiết tha cất lên tiếng hát ca khúc yêu nước của mình cho dù bị bắt, đi vào hàng triệu trái tim con dân Việt Nam.

Có nhiều người đấu tranh dân chủ nhân quyền bị bắt bỏ tù, nhưng trường hợp của Việt Khang thật đặc biệt. Anh là một nhạc sĩ.

Một nhạc sĩ bị bỏ tù chỉ vì hát những ca khúc yêu nước do mình sáng tác đã gây chú ý khắp nơi. Nhạc sĩ Trúc Hồ – giám đốc đài truyền hình SBTN sau đó cùng nhiều anh chị em nghệ sĩ vận động thu thập hơn 100 ngàn chữ ký của người Mỹ gốc Việt Nam vào thỉnh nguyện thư gởi cho chính quyền Hoa Kỳ về vấn đề dân chủ nhân quyền trong đó có vấn đề nhạc sĩ Việt Khang, vào tháng 3 năm 2012.

Trên Youtube, hai bài hát Việt Nam Tôi Đâu và Anh Là Ai được cả triệu lượt xem. Trong những buổi ca nhạc đấu tranh quê hương tại khắp hải ngoại, không thể thiếu vắng hai ca khúc này. Có những em bé hát say sưa, có những ca sĩ được đồng hương vỗ tay nồng nhiệt khi cất tiếng hát nhạc Việt Khang. Ca khúc được dịch lời tiếng Anh, tiếng Pháp để thế giới hiểu được.

Thời chiến tranh trước năm 1975, Việt Cộng đã lợi dụng chiêu bài chống Mỹ để kích thích dân miền Bắc, và nhiều nhạc sĩ đã viết những bài ca chiến đấu. Nhưng hiện nay, cũng chính CSVN đang nắm quyền lại hèn nhát trước áp lực của Trung Cộng, bắt giam nhạc sĩ Việt Khang vì hai bài hát chống ngoại xâm: Việt Nam Tôi Đâu và Anh Là Ai. Suy gẫm bài học lịch sử thật ngậm ngùi cho dân tộc Việt Nam.

Ngày nhạc sĩ Việt Khang ra tù, anh trả lời báo chí rằng: “Tôi cảm thất rất hạnh phúc sau những gì xảy ra với tôi. Bốn năm tôi xa nhà, bốn năm đó đổi lại là rất nhiều người đã thương mến tôi, luôn muốn tôi có sức khỏe để vượt những khó khăn mà tôi bắt buộc phải trải qua. Tất cả những tấm lòng đó tôi không thể nói được bằng lời vì không thể tả nó bằng lời.”

Bốn năm qua thật mau, trong thời gian Việt Khang bị tù, hai ca khúc vẫn vang vọng trong lòng người Việt Nam khắp thế giới.

Tình hình đất nước Việt Nam thật u tối. Trung Cộng đang lấn chiếm Biển Đông một cách từ từ mà không ai có thể cản nổi. Ngư dân Việt Nam ra biển bị bắn giết, đánh chìm tàu bè.

Kinh tế văn hóa chính trị của Việt Nam đang lệ thuộc nhiều vào đế quốc phương Bắc. Trên rừng núi họ đã chiếm bằng cách khai thác Bô xít, thuê rừng đầu nguồn dài hạn nhiều năm để cài cắm người ở đó chờ cơ hội ra tay. Giáo dục thì áp lực bắt dạy tiếng Tàu ở bậc tiểu học, muốn xóa bỏ môn lịch sử với những bài học đấu tranh của dân tộc Việt Nam chống giặc ngoại xâm từ phương Bắc qua hàng ngàn năm. Bằng rất nhiều cách Trung Cộng muốn biến Việt Nam thành một tỉnh của họ trong tương lai, với sự cộng tác của nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam hèn nhát và tham nhũng.

Cho nên nghe lại hai bài ca Anh Là Ai và Việt Nam Tôi Đâu của Việt Khang với tiếng hát của chính tác giả: “Tôi không thể ngồi yên, để đời sau cháu con tôi làm người, cội nguồn ở đâu, khi thế giới này đã không còn Việt Nam” mà rươm rướm nước mắt.

Trần Chí Phúc / SBTN