Viet Ecology Foundation kêu gọi tổng thống Obama cứu nguy đồng bằng sông Cửu Long

Viet Ecology Foundation kêu gọi tổng thống Obama cứu nguy đồng bằng sông Cửu Long

Đồng bằng Sông Cửu Long hiện đang bị hạn hán và nhiễm mặn trầm trọng.

VEF cũng kêu gọi mọi người trong cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ tham gia ký vào một thỉnh nguyện thư gởi cho TỔng Thống Obama, kêu gọi ông giúp các quốc gia thuộc hạ lưu sông Mekong như Việt Nam, Cambodia, Thái Lan chống lại sự thay đổi môi trường sống do những con đập của Trung Cộng gây ra.

Đường link để tham gia ký vào thỉnh nguyện thư:

https://www.change.org/p/barack-obama-call-on-president-obama-to-help-mekong-people-save-the-mekong-climate-change-development?recruiter=1185022&utm_source=share_for_starters&utm_medium=copyLink

Để xem toàn văn bản dịch của lá thư: http://vietecology.org/Article.aspx/Article/143

Bác Sĩ Ngô Thế Vinh, một thành viên của VEF, và cũng là hai tác giả hai cuốn sách “Cửu Long Cạn Dòng, Biển Đông Dậy Sóng” và “Cửu Long, Dòng Sông Nghẽn Mạch”, đã được dịch sang tiếng Anh. Hai cuốn sách này chỉ rõ dã tâm của Trung Cộng, khi xây những con đập khổng lồ trên sông Mekong để chặn hết nước xuống vùng hạ lưu, tạo ra khủng hoảng môi trường tại các quốc gia vùng hạ lưu, đặc biệt là Việt Nam.

Theo giáo sư Lê Xuân Khoa – người tham gia cố vấn giúp VEF trong cuộc vận động này – lá thư gửi Tổng thống Obama của VEF là rất cần thiết, trước chuyến công du Việt Nam trong tháng Năm 2016. Đây là một bước đồng bộ với nhiều nhóm chuyên gia ở trong nước và quốc tế, trong chiến dịch “Cứu nguy Đồng bằng Sông Cửu Long” hiện đang bị hạn hán và nhiễm mặn trầm trọng.

Trong một diễn biến khác, một cuộc Hội thảo quốc tế về Đồng Bằng Sông Cửu Long cũng vừa diễn ra tại Đại học Cần Thơ. Nhưng nhiều người cho rằng các tiếng nói của các chuyên gia không đủ mạnh, nếu không có sự ủng hộ của Hoa Kỳ.

Một số ý kiến cho rằng ứu nguy Đồng Bằng Sông Cửu Long không chỉ có mục đích vận động Hoa Kỳ và quốc tế đáp ứng nhu cầu cấp bách của người dân Việt Nam, mà còn tham gia vào những nỗ lực chung ngăn chặn lãnh đạo Trung Cộng tiến hành kế hoạch hiểm độc, vừa xâm lăng đất nước Việt Nam, vừa tiêu diệt khả năng trỗi dậy của dân tộc Việt.

Đoàn Hưng / SBTN