25/06/2014 | 1

Việt Cộng tăng chi phí quốc phòng, đóng hai tàu tên lửa đời mới

Việt Cộng tăng chi phí quốc phòng, đóng hai tàu tên lửa đời mới

Theo báo Lao động, nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam, hôm 24 tháng 6, đã hạ thuỷ hai chiếc tàu tên lửa tối tân nhất của họ tại Tổng Công ty Ba Son thuộc Tổng cục Công nghiệp quốc phòng Cộng sản Việt Nam.
Báo Lao động cho biết, hai chiếc tàu này mang ký hiệu M3 và M4 đã hạ thuỷ thành công, được đưa vào đội tàu của Hải quân Cộng sản Việt Nam, gọi là “tăng cường sức mạnh chiến đấu bảo vệ chủ quyền biển đảo và các vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.”
Năm 2013, Hải quân Cộng sản Việt Nam cũng đã cho đóng hai tàu tên lửa ký hiệu M1 và M2 sử dụng vào việc tuần tiễu và tác chiến khi cần thiết tại khu vực bờ biển, vùng duyên hải của Việt Nam.
Trong khi đó, chiều ngày 25 tháng 6, 2014, Hội Luật gia Việt Nam ra tuyên cáo phản đối Trung Cộng leo thang xung đột, gây căng thẳng tại vùng biển Việt Nam. Tuyên cáo này nói rằng Trung Cộng đặt giàn khoan Hải Dương 981 và sử dụng vũ lực tấn công các lực lượng Cộng sản Việt Nam, bất chấp hiến chương Liên Hiệp Quốc và luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên Hiệp Quốc về luật Biển năm 1982.
Tuyên cáo này nói rằng, Hội Luật gia Việt Nam “cực lực phản đối và yêu cầu Trung Cộng lập tức rút giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi vùng biển Việt Nam, chấm dứt hành vi sử dụng vũ lực, đe doạ tính mạng công dân Việt Nam, và các lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam.”
Tuyên cáo này cũng doạ rằng sẽ yêu cầu nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam sử dụng các biện pháp pháp lý để giải quyết tình trạng vi phạm leo thang của Trung Cộng tại biển Đông.
Tuyên cáo cũng khẳng định rằng, hơn 46,000 hội viên của hội Luật gia Việt Nam sẽ “chuẩn bị hồ sơ pháp lý cần thiết để bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của đất nước.” (S. Châu)