Việt Báo phát giải thưởng Viết Về Nước Mỹ năm thứ 16

Việt Báo phát giải thưởng Viết Về Nước Mỹ năm thứ 16

Đêm phát giải Viết Về Nước Mỹ năm thứ 16 của Việt Báo.

Khoảng 400 quan khách tham dự sự kiện văn học nghệ thuật đặc biệt này của cộng đồng Người Việt hải ngoại. Viết Về Nước Mỹ được xem là “lịch sử ngàn người viết, triệu người xem” của lịch sử Người Việt tị nạn tại Hoa Kỳ, thu hút hàng triệu độc giả từ khắp nơi trên thế giới.

Trong năm nay 2015, giải thưởng Viết Về Nước Mỹ mang “dấu ấn 40 năm”, kỷ niệm 40 năm người VIệt tị nạn phải rời bỏ quê hương vì thảm hoạ cộng sản. Những tác phẩm, tác giả đạt những giải thưởng cao quí nhất đều thể hiện đề tài mang tính thời sự này của cộng đồng. Đó là những giải thưởng sau:

Giải Chung Kết Vinh Danh Tác Giả-Tác Phẩm

Orchid Thanh Lê, với “Trả Lại Tên Cho Người Bị Mất Tên”

Tác giả là thứ nữ trong một gia đình sĩ quan VNCH. Công việc hiện tại: Phó Giáo Sư Tiến Sĩ tại Viện Nghiên Cứu Ngôn Ngữ Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ tại Monterey, California, có nhiệm vụ hỗ trợ tiếng Việt cho Văn Phòng Tìm Quân Nhân Mỹ Mất Tích Trong Chiến Tranh Việt Nam. Vào năm 2014, Orchid Thanh Lê đoạt Giải Vinh Danh Tác Giả với bài “Đi Tìm Tên Một Người Vô Danh”, kể lại việc cô do nhân duyên đã tìm được tên của một không quân VNCH tử thương trong một phi vụ hỗn hợp với quân nhân Hoa Kỳ vào thời chiến.

Sang năm 2015, Orchid Thanh Lê tiếp tục góp thêm 8 bài viết mới, trong số này có bài “Trả Lại Tên Cho Người Bị Mất Tên”, được viết trong nỗi thổn thức của niềm đau tháng tư – kể về buổi lễ ngày 23-5-2015, khi chính phủ Hoa Kỳ chính thức trao huy chương và gắn lại bảng tên cho người chiến sĩ bị mất tên. Tác giả tham dự buổi lễ được tiếp vận qua vệ tinh trung chuyển tại căn cứ Eustis, Virginia.

Giải Chung Kết Vinh Danh Tác Phẩm

Phùng Annie Kim, với “Giọt Máu Rơi Của Người Lính Chết Trẻ”.

Tác giả trước đây là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Với 14 bài viết trong năm, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ” bà đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Sang năm 2015, Phùng Annie Kim góp thêm 9 bài viết mới, tiếp tục cho thấy sức viết mạnh mẽ, công phu sưu tầm, sự tinh tế và tấm lòng.

“Giọt Máu Rơi của Người Lính Chết Trẻ” là câu chuyện hơn 40 năm sau của chiếc trực thăng U-H1 bị bắn rơi trong cuộc hành quân Hạ Lào năm 1971. Đây cũng là câu chuyện của ba thế hệ gắn bó với cuộc chiến tranh Đông Dương, được viết với những tình tiết chính xác về chiến sự và về Viện Bảo Tàng Báo Chí Newseum tại Hoa Thịnh Đốn.

Giải Chung Kết Vinh Danh Tác Giả

Philato, với ba bài tiêu biểu: “Nghé Đi Tìm Trâu”; “Cố vấn Mỹ và Trâu Điên”; “Bà Mẹ Quê”.

Tác giả là một cựu sĩ quan VNCH – 13 năm lính chiến, từ 1962 tới 75, với 5 chiến thương bội tinh. Là một cựu tù cộng sản, ông định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. 1, hiện làm việc tại học khu Ocean View. Ông đã góp bài viết về nước Mỹ từ năm đầu tiên với các bút hiệu Cáp Tô Văn, Philato, bài nào cũng cho thấy tấm lòng. Năm 2014, với bài hướng về các thương phế binh VNCH, “Sàigòn lớn nhỏ đều nhớ anh” ông nhận giải Danh Dự. Sang năm 2015, đánh dấu 40 năm sau Tháng Tư 1975, ông góp thêm 10 bài mới.

Giải Trùng Quang Viết Về Nước Mỹ 2015

Khôi An, Với bài viết “Bốn Mươi Năm, Nỗi Niềm Ba Thế Hệ”

Tác giả từng phải rời bố mẹ để vượt biển từ tuổi học trò, đến Mỹ năm 1984, tám năm sau, 1992, Khôi An đã là một kỹ sư viết nhu liệu cho sản phẩm Intel 1486 và đại diện công ty sang Á Châu “bàn giao kỹ thuật” cho phân xưởng ngoại quốc đầu tiên của Intel ở Penang, Mã Lai.

Viết Về Nước Mỹ từ 2008, những bài viết của Khôi An luôn thể hiện sự thiết tha với tiếng Việt, văn hóa Việt, truyền thống Việt. Năm 2009, cô nhận Giải Danh Dự, năm 2010 nhận giải Vinh Danh Tác Giả và năm 2013 Khôi An đã nhận Giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ. Trong tổng số hơn gần ba ngàn tác giả Viết Về Nước Mỹ, riêng khôi An đã có hơn 5.75 triệu lượt người đọc trên Việt Báo Online, chưa kể sách báo in và các trang mạng trong ngoài nước thường xuyên trích đăng lại.

+++

Độc giả có thể tìm đọc các tác phẩm trên Việt Báo Online, hoặc đặt sách qua:

Phone: 714 894 2500

E-mail: hangnguyen@vietbao.com

Giá sách là $24, cộng thêm $5 cước phí bưu điện.

Đoàn Hưng / SBTN