04/02/2017 | 0

Việt-Ấn đang đàm phán mua bán hỏa tiễn Akash và Brahmos

Việt-Ấn đang đàm phán mua bán hỏa tiễn Akash và Brahmos

Thứ trưởng Quốc Phòng Ấn Độ vừa cho quốc hội nước này biết rằng Ấn Độ và Việt Nam đã tổ chức nhiều cuộc đàm phán về một loạt vấn đề liên quan đến việc cung cấp thiết bị quốc phòng.

Truyền thông Ấn Độ đưa tin, hôm Thứ Sáu 3 tháng 2, ông Subhash Bhamre, thứ trưởng quốc phòng Ấn Độ, nói trong một văn bản trả lời quốc hội về việc liệu chính phủ nước này có kế hoạch bán hỏa tiễn Akash và hòa tiễn Brahmos cho Việt Nam hay không. Ông Bhamre không xác nhận có sự ký kết nào diễn ra. Văn thư của ông Bhamre cho biết Ấn Độ và Việt Nam chia sẻ một mối quan hệ đối tác chiến lược. Hợp tác quốc phòng, bao gồm việc cung cấp thiết bị quốc phòng, là một phương diện quan trọng của mối quan hệ đối tác này. Ông cho biết hai nước đã có nhiều cuộc đàm phán trên một loạt vấn đề thuộc lãnh vực này.

Chính phủ Ấn Độ hiện nay xem Việt Nam là một trụ cột quan trọng trong chính sách hành động hướng Đông. Trong chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Narendra Modi tháng 9 năm 2016, hai nước đã nâng cấp quan hệ lên thành đối tác chiến lược toàn diện. Trong chuyến thăm, Thủ tướng Modi cũng công bố đường dây tín dụng quốc phòng trị giá 500 triệu Mỹ kim cho Việt Nam để sắm tàu tuần tiễu của Ấn Độ. Ấn Độ cũng đang huấn luyện phi công lái chiến đấu cơ Sukhoi và thủy thủ điều khiển tàu ngầm Kilo cho Việt Nam.

Huy Lam / SBTN