Viễn vọng kính mới của NASA được phóng lên không gian từ căn cứ French Guiana

Viễn vọng kính mới của NASA được phóng lên không gian từ căn cứ French Guiana

Viễn vọng kính James Webb của Cơ quan Hàng không và Không gian Hoa Kỳ (NASA) vừa được phóng lên không gian vào sáng thứ Bảy từ bờ biển Đông Bắc Nam Mỹ.

Theo Reuters, viễn vọng kính James Webb là thiết bị mang tính cách mạng trị giá 9 tỷ mỹ kim có thể quan sát sâu vào không gian hơn bao giờ hết, được NASA ca ngợi là đài quan sát khoa học không gian hàng đầu của thập niên tới. Thiết bị này được đóng gói bên trong khoang hàng của hỏa tiễn Ariane 5 được phóng lúc 7 giờ 20 sáng từ căn cứ của Cơ quan Không gian Châu Âu (ESA) ở French Guiana.

Theo đúng kế hoạch, chiếc viễn vọng kính nặng 14,000 pound đã được phóng khỏi Ariane 5 do Pháp chế tạo sau 26 phút bay vào không gian. Sau đó, thiết bị này sẽ mất một tháng để di chuyển tới đích trong quỹ đạo mặt trời cách Trái đất khoảng 1 triệu dặm – xa hơn mặt trăng khoảng 4 lần.

Quỹ đạo đặc biệt của Viễn vọng kính Webb sẽ giúp thiết bị luôn thẳng hàng với Trái đất trong quá trình xoay quanh Mặt trời. Được đặt theo tên vị giám đốc quản trị NASA trong những năm 1960s, Webb nhạy hơn chiếc kính tiền nhiệm – Viễn vọng kính Không gian Hubble khoảng 100 lần và được kỳ vọng sẽ khai mở nhiều kiến thức về không gian cho các nhà khoa học.

Webb chủ yếu sẽ quan sát không gian trong quang phổ hồng ngoại, cho phép thiết bị này nhìn xuyên qua các đám mây khí và bụi nơi các ngôi sao được sinh ra, trong khi Hubble hoạt động chủ yếu ở bước sóng quang học và tia cực tím.