25/04/2018 | 1

Viện trợ Liên Hiệp Quốc dành cho Syria hạ thấp khi không có giúp đỡ từ Hoa Kỳ

Viện trợ Liên Hiệp Quốc dành cho Syria hạ thấp khi không có giúp đỡ từ Hoa Kỳ

Brussels, Bỉ. (Reuters) – Vào ngày Thứ Tư 25 tháng 4, cộng đồng quốc tế đã quyên góp được 4.4 tỷ Mỹ kim cho quỹ viện trợ khẩn cấp cho Syria và các nước trong khu vực.

Tuy nhiên, con số này vẫn thấp hơn so với mục tiêu của Liên Hiệp Quốc cho năm 2018, do không có tiền tài trợ từ Hoa Kỳ, quốc gia vẫn chưa đưa ra lời hứa trợ giúp. Liên Hiệp Quốc nói rằng, nhiều nguồn tiền khác có thể vẫn đang tới. Tuy nhiên, chính phủ Hoa Kỳ hiện đang xem xét lại chính sách Syria của nước này, bao gồm cả ngân sách hỗ trợ nhân đạo. Tổng Thống Trump cũng đang chất vấn về giá trị của các khoản viện trợ nhân đạo này, trong bối cảnh ông muốn theo đuổi chính sách America First. Trong những năm trước, Hoa Kỳ luôn cung cấp hơn 1 tỷ Mỹ kim 1 năm cho các chương trình hỗ trợ nhân đạo tại Syria và khu vực Trung Đông.

Anh quốc và Đức đã đề nghị nhiều khoản viện trợ cho người tị nạn tại, hội nghị quyên góp ở Brussels, Bỉ, vốn bao gồm 85 chính phủ và các tổ chức nhân đạo. Giám đốc cơ quan tình trạng khẩn cấp Liên Hiệp Quốc Mark Lowcock nói rằng, một số nhà tài trợ, bao gồm cả Hoa Kỳ, vẫn chưa đưa ra bất kỳ lời hứa nào về các khoản quyên góp, vì vẫn đang thảo luận kế hoạch ngân sách nội bộ.

Liên Âu, một trong các nhà tài trợ lớn nhất thế giới cùng với Hoa Kỳ, cũng đang gặp khó khăn khi thương lượng với các nước thành viên về khoản viện trợ 3.66 tỷ Mỹ kim cho những người tị nạn tại Thổ Nhĩ Kỳ. (Ngô Bảo)