Đang tải...
30/01/2019 | 1

Viện trợ an ninh của Hoa Kỳ dành cho Palestine sẽ kết thúc vào thứ Năm (31 tháng 1)

Viện trợ an ninh của Hoa Kỳ dành cho Palestine sẽ kết thúc vào thứ Năm (31 tháng 1)

Ảnh: Reuters

Ramallah, West Bank – Theo tin từ Reuters, gói viện trợ an ninh của Hoa Kỳ dành cho chính quyền Palestine sẽ kết thúc vào hôm thứ Năm tuần này (31 tháng 1), sau khi chính phủ Palestine từ chối tiền viện trợ vì lo ngại sẽ phải tham gia các vụ kiện chống khủng bố của Hoa Kỳ.

Việc mất đi khoảng 60 triệu Mỹ kim tiền tài trợ hàng năm sẽ đánh dấu một rạn nứt khác trong mối quan hệ giữa chính quyền Tổng thống Trump và Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas, đồng thời có khả năng làm suy yếu sự hợp tác an ninh của Hoa Kỳ với Israel ở khu vực Bờ Tây bị chiếm đóng.

Các nguồn tin ngoại giao cho biết các viên chức Palestine, Hoa Kỳ và Israel đang tìm cách duy trì dòng tiền viện trợ, bất chấp quyết định từ chối của ông Abbas, về việc tuân thủ Đạo luật Chống Khủng bố (ATCA) của Quốc hội Hoa Kỳ kể từ ngày 31 tháng 1. Đạo luật này trao quyền cho Hoa Kỳ khởi kiện những quốc gia nhận viện trợ, về các cáo buộc đồng lõa trong những hành vi chiến tranh.

Đã từ lâu, chính quyền ông Abbas đã bị Israel cáo buộc về hành vi kích động các cuộc tấn công của phiến quân Palestine. Vì vậy, tổng thống Abbas từ chối gói viện trợ, vì lo lắng sẽ bị Hoa Kỳ khởi kiện theo đạo luật ATCA.

Hãng tin Reuters dẫn lời một viên chức Palestine ẩn danh cho biết, chính quyền Hoa Kỳ đã rất ngạc nhiên trước quyết định của ông Abbas, đồng thời Hoa Kỳ nói rằng họ muốn tìm một giải pháp để tiếp tục viện trợ cho các dịch vụ an ninh của Palestine. Viên chức này cho biết một giải pháp như vậy có thể bao gồm sự tìm kiếm các quỹ thay thế trong ngân sách CIA, hoặc phải sửa đổi luật pháp Hoa Kỳ.

Theo hãng tin Reuters, chính quyền Palestine là một cơ quan tự trị lâm thời được thành lập sau hiệp định hòa bình ở Oslo vào năm 1993. Tiến trình hòa bình được tạo ra nhằm tìm kiếm một giải pháp cho cuộc xung đột giữa Israel và Palestine. Tuy nhiên tiến trình này đã bị đình trệ trong vài năm qua. (Mộc Miên)

TAGS: Palestine
Loading...