03/06/2014 | 3

Viện Pasteur xin lỗi vì cho kết quả xét nghiệm máu sai

Viện Pasteur xin lỗi vì cho kết quả xét nghiệm máu sai

Lần đầu tiên tại Việt Nam, một cơ sở xét nghiệm máu đáng tin cậy nhất tại Việt Nam là Viện Pasteur Sài Gòn bị khách hàng than phiền đã cho kết quả sai lạc. Báo Tuổi Trẻ dẫn nội dung thư của một cư dân Sài Gòn 30 tuổi nói đã nhận được một kết quả xét nghiệm cho thấy, tiểu cầu trong máu tuột quá thấp so với chỉ số bình thường.
Kết quả xét nghiệm của Viện Pasteur khiến bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân có thể mắc một bệnh ác tính. Chính vì lẽ này, bệnh nhân đã tìm đến một bác sĩ để khám bệnh và được ông này khuyên nên… thử máu nhiều lần nữa ở nhiều địa điểm khác nhau cho chắc ăn.
Kết quả xét nghiệm lần thứ hai tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới và lần thứ ba tại một trung tâm y khoa tư nhân lại cho thấy chỉ số tiểu cầu hoàn toàn bình thường. Vẫn không yên tâm, bà này xét nghiệm thêm lần thứ tư tại một bệnh viện tư nhân, cho kết quả tương tự như trên, trái ngược kết quả của Viện Pasteur. Đáng nói nữa là phiếu kết quả xét nghiệm của Viện Pasteur Sài Gòn còn ghi sai giới tính của khách hàng, từ nữ biến thành… nam.
Bài báo Tuổi Trẻ ghi nhận lời than phiền của nữ cư dân Sài Gòn nói trên đã buộc các nhân viên thẩm quyền của Viện Pasteur Sài Gòn xem lại sự việc. Trong một văn bản công bố ngày 1 tháng 6 vừa qua, ông Cao Hữu Nghĩa, trưởng khoa xét nghiệm sinh học lâm sàng của Viện Pasteur Sài Gòn nhìn nhận đã đưa ra một kết quả xét nghiệm sai lạc như vừa kể.
Trên phiếu kết quả còn in hàng chữ đậm yêu cầu bệnh nhân khẩn cấp đến gặp bác sĩ vì thuộc diện “cảnh báo hệ thống cấp 2.” Ông Cao Hữu Nghĩa nói rằng, nguyên nhân dẫn đến sai sót này là vì máy tính chuyển thông tin bị trục trặc. Cũng theo ông Cao Hữu Nghĩa, việc nhầm lẫn giới tính của khách hàng thuộc về nhân viên bộ phận đánh máy vi tính.
Người đại diện Viện Pasteur Sài Gòn đã nhận khuyết điểm và xin lỗi khách hàng vì những sai sót trầm trọng nêu trên. Viện Pasteurs đặt trụ sở chính tại Pháp, là cơ sở phi lợi nhuận tư nhân Pháp chuyên nghiên cứu về sinh học, vi sinh vật, dịch bệnh và vaccine, được thành lập năm 1887.
Trong hơn một thế kỷ, viện Pasteur đi đầu trong cuộc chiến chống lại bệnh truyền nhiễm. Việt Nam có hai phân viện Pasteur đặt tại Sài Gòn và Nha Trang. Viện Pasteur Sài Gòn đã được tin cậy suốt thời gian qua, nên lúc nào cũng đông nghẹt bệnh nhân làm các cuộc xét nghiệm và chích vaccine ngừa bệnh. (S. Châu)