04/03/2016 | 2

Viên Ngọc Bích trong sáng lung linh trong lòng bạn bè

Viên Ngọc Bích trong sáng lung linh trong lòng bạn bè

Hình Internet

Nhà báo Bùi Tín

Được tin anh Bích vừa đi xa đột ngột quá, đau xót quá.

Một con người chân thật, năng động dấn thân, rất dễ thương với bạn bè, am hiểu thời thế, uyên thâm các ngoại ngữ, đấu tranh có hiệu quả, tuy nghỉ hưu vẫn còn sung sức như tuổi trẻ.

Xin chia buồn với Chị Đào Thị Hợi và các anh Nguyễn Ngọc Linh, Nguyễn Ngọc Phách về tổn thất to lớn này.

Anh Bích còn là thành viên quý của Hội Nhà báo Độc lập VN

Anh Bích đã giúp tôi rất nhiều, dịch sách và các bài báo, Anh cùng chị Trương Anh Thụy xuất bản mấy cuốn sách của tôi. Anh Bích không mệt mỏi liên hệ với giới truyền thống Mỹ, ngành lập pháp Hoa Kỳ để giới thiệu về tình hình VN, lại rất hăng hái đấu tranh cho Lao động VN. Rất hiếm có người hoạt động cho Dân, cho Nước, cho Nhân dân về nhiều mặt như thế. Anh là một mẫu mực , một gương sáng một trí thức dấn thân, một nhà báo mũi nhọn, một người bạn tận tình, cũng còn là cây văn nghệ tài hoa, hát hay,kể chuyện có duyên, một nhà đấu tranh đa năng, đa tài, đa tình, đa cảm, đa bạn bè, đa fan trong tuổi trẻ.

Hình dáng anh, tiếng nói anh, đôi mắt anh, tư duy, ý chí, tiếng nói, giọng hát. Anh Nguyễn Ngọc Bích sẽ còn đọng mãi trong lòng ngàn vạn người bạn của anh.

Tên anh sao mà hợp con người của anh, một viên Ngọc Bích trong sáng lung linh trong lòng bạn bè.

Con Người như thế chắc chắn yên nghỉ trên cõi Bồng lai thiêng liêng và phù hộ cho cuộc đấu tranh cho Dân chủ và Nhân quyền của chúng ta.

Nhà thơ Bùi Minh Quốc và phu nhân Hiền Thục

Tin anh Nguyễn Ngọc Bích qua đời thật quá đột ngột và bàng hoàng. Mới hôm nào, một ngày hạ tuần tháng 8/2015 ở Maryland, vợ chồng tôi cùng anh Bích chị Hợi gặp nhau trò chuyện bao nhiêu điều về đất nước, về xây dựng người công dân mới, về trách nhiệm của những người cầm bút chiến đấu cho Tổ Quốc và Quyền Dân, và chia sẻ cả những điều riêng tư của mỗi gia đình… Anh tặng tôi bản in vi tính một số bài thơ trong tập “Thơ vụt hiện trong phòng thẩm vấn” của tôi mà anh đã bỏ công sức và thời gian để dịch ra tiếng Anh từ năm 1998. Anh lái xe đưa chúng tôi đến thăm anh Nguyễn Ngọc Linh, vừa vững tay lái vừa trò chuyện vui vẻ.Không thể nghĩ là anh đã ra đi.

Sự ra đi của anh Bích là một mất mát lớn của Hội Nhà báo độc lập Việt Nam và của lực lượng đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền Việt Nam.

Xin gửi đến chị Đào Thị Hợi, anh Nguyễn Ngọc Linh niềm tiếc thương sâu sắc và lời chia buồn thành kính.Từ Đà Lạt, xin thắp nén tâm hương tiễn đưa anh Nguyễn Ngọc Bích thong dong về cõi vĩnh hằng

Nhà báo Phạm Chí Dũng

GS Nguyễn Ngọc Bích là một thành viên của Hội Nhà báo độc lập VN, đã giúp cho Hội ngay từ những ngày đầu hoạt động.

Mặc dù biết Giáo sư đã lớn tuổi và sinh lão bệnh tử là việc tự nhiên, nhưng chúng tôi không thể không cảm thấy bàng hoàng. Mới vào tháng 2/2016, chúng tôi đã được gặp Giáo sư Bích cùng một số thành viên Hội NBĐL ở hải ngoại qua skype, trao đổi những vấn đề hữu ích. Khi đó giọng giáo sư Bích còn rất rắn rỏi. Những câu hỏi mà ông nêu ra chắc nịch, chứng tỏ đầu óc ông còn rất minh mẫn…

Sự ra đi của giáo sư Bích là mất mát đối với những người đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền ở Việt Nam, cũng là mất mát lớn đối với Hội NBĐL.

Hội Nhà báo độc lập VN xin vô cùng thành kính chia buồn với gia đình GS Nguyễn Ngọc Bích. Xin chia sẻ nỗi buồn lớn này với nhà báo Nguyễn Ngọc Linh (anh ruột của giáo sư Bích – cũng là thành viên Hội NBĐL).

Nỗi buồn làm chúng ta gần nhau hơn.

Lê Dung / SBTN