05/08/2020 | 2

Viện nghiên cứu Trung Cộng cáo buộc tàu đánh cá Việt Nam xâm nhập lãnh hải

Viện nghiên cứu Trung Cộng cáo buộc tàu đánh cá Việt Nam xâm nhập lãnh hải

Ảnh: Reuters

Tin Bắc Kinh, Trung Cộng – Một viện nghiên cứu tại Bắc Kinh cáo buộc rằng khoảng 90 tàu đánh cá Việt Nam đã đi vào lãnh hải Trung Cộng trong tháng 7, tăng đáng kể so với 75 tàu vào tháng 6.

Trong báo cáo công bố hôm thứ Ba, 4 tháng 8, viện chiến lược biển Đông SCSPI của Đại học Bắc Kinh nói các tàu đánh cá Việt Nam đã đi vào trong phạm vi 12 hải lý tính từ bờ biển Trung Cộng, và nằm trong số 702 tàu đánh cá Việt Nam được nhìn thấy gần đại lục Trung Cộng và đảo Hải Nam vào tháng trước.

Viện SCSPI cho rằng một số trong các tàu đánh cá này thuộc về các lực lượng dân quân hàng hải, và đang thực hiện hoạt động gián điệp ở khoảng cách gần. SCSPI nói báo cáo của viện này dựa trên dữ liệu từ Hệ thống nhận dạng hàng hải ADS. Tuy nhiên, các báo cáo của SCSPI trước đây từng bị nghi ngờ về độ chính xác, do một vài số nhận dạng ADS mà viện này công bố không hiện diện trong các dữ liệu giao thông hàng hải khác.

Viện SCSPI còn thêm rằng hơn 230 tàu đánh cá Việt Nam đã hoạt động trong vùng biển Malaysia và Indonesia vào tháng 7, trong khi gần 100 tàu khác được nhìn thấy gần Cambodia và vịnh Thái Lan. Báo cáo của SCSPI được đưa ra sau khi Hoa Kỳ vào cuối tháng 7 đã đồng ý hỗ trợ cộng sản Việt Nam trong việc quản lý ngư nghiệp và giám sát biển, bằng cách chia sẻ thông tin và công nghệ.

Hoa Kỳ cũng cho biết sẽ tăng cường hợp tác với cộng sản Việt Nam và các cơ quan hành pháp quốc tế, nhằm chống lại tình trạng đe dọa trên biển và nạn đánh cá trái phép. Cộng sản Việt Nam và Trung Cộng có nhiều mâu thuẫn trong nhiều thập niên qua vì tranh chấp chủ quyền trên biển Đông, nơi có nguồn hải sản đa dạng cùng nhiều mỏ dầu và khí đốt.   (Ngô Bảo)