18/04/2016 | 0

Viện nghiên cứu bệnh cảnh báo virus zika

Viện nghiên cứu bệnh cảnh báo virus zika

Washington, DC. (CBS) – Trong chương trình Face the Nation hôm Chủ Nhật, Giám đốc Viện nghiên cứu Bệnh truyền nhiễm và Dị ứng Anthony Fauci cho biết hiện nay họ tìm thấy 350 người bị nhiễm virus Zika ở Nam Mỹ và Hoa Kỳ.

Theo ông Fauci, không ai có thể khẳng định không bị muỗi chích, nhất là ở các địa phương đang có loại muỗi mang viruz Zika xuất hiện. Đặc biệt trong mùa hè này. Theo dữ liệu của Viện nghiên cứu Bệnh truyền nhiễm và Dị ứng, hiện nay có hàng trăm người bị mắc một căn bệnh tương tự như loại bệnh do virus Zika gây ra, đó là bệnh sốt xuất huyết và bệnh đầu nhỏ.

Ông Fauci cho biết trong quá khứ, Hoa Kỳ ngăn chặn thành công các loại bệnh trên. Vì vậy người Mỹ cần thận trọng hơn để tiêu diệt tận gốc rễ, nếu có một số trường hợp được thông báo nhiễm bệnh tại địa phương. Giám đốc Fauci khẳng định đây là nguy cơ về sức khỏe chung trên toàn nước Mỹ, trách nhiệm thuộc về tất cả mọi người, do đó Viện nghiên cứu Bệnh truyền nhiễm và Dị ứng kết hợp Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Bệnh dịch, nỗ lực làm việc trong nước cũng như ở Puerto Rico và Nam Mỹ, bắt đầu sản xuất vaccine chống virus Zika.

Vaccine sẽ có mặt trên thị trường từ tháng 11 năm nay. Ông Fauci khuyên phụ nữ Hoa Kỳ đang mang thai hoặc có ý định mang thai, đừng nên du lịch tới Nam Mỹ, Trung Mỹ hoặc Caribbe. (Mai Đức)