15/07/2019 | 1

Viện kiểm sát cộng sản ở Sài Gòn đề nghị phạt tù cả 5 Việt kiều Mỹ buôn xe hơi

Viện kiểm sát cộng sản ở Sài Gòn đề nghị phạt tù cả 5 Việt kiều Mỹ buôn xe hơi

Ảnh: Thanh Niên

Tin Saigon.-  Báo Thanh niên ngày 15 tháng 7 năm 2019 loan tin, Viện kiểm sát CSVN tại Sài Gòn vừa có quyết định kháng nghị một phần bản án của tòa cùng cấp về vụ án liên quan đến 5 Việt Kiều Mỹ. Cơ quan này cho rằng việc tòa án cùng cấp phạt tiền mà không có phạt tù là không phù hợp.

Theo cáo trạng, 5 Việt Kiều Mỹ gồm Bùi Lê Việt Khôi, cựu Trưởng phòng Kinh doanh xe hơi công ty Dương Đông- Sài Gòn, Nguyễn Đức Thắng, Nguyễn Đức Duy, Nguyễn Minh Hiếu, Võ Thị Huyền Trinh, và Hàng Quang Án đã phối hợp cùng với một số người khác để nhập 17 chiếc xe hơi vào Việt Nam theo dạng Việt Kiều hồi hương để trốn thuế. Theo quy định, mỗi Việt Kiều hồi hương được mang về một chiếc xe hơi đang sử dụng mà không phải đóng thuế. 5 người trên đã làm thủ tục nhập hộ khẩu thường trú, xin cấp phép nhập khẩu, cùng một số giấy tờ khác để mang xe về bán. 17 chiếc xe hơi trên gồm các hãng Lexus, Audi, BMW, và Land Rover có giá trị hơn 51 tỷ đồng, đã trốn được 22 tỷ đồng tiền thuế.

Vào tháng 6 năm 2019, tòa án thành phố đã tuyên phạt Khôi 3 năm 7 tháng 9 ngày tù. 4 người còn lại chỉ bị phạt tổng cộng 300 triệu đồng thay cho phạt tù về tội buôn lậu; 8 bị cáo khác là người Việt Nam nhận mức án từ 6 đến 3 năm tù giam.

Phía Viện kiểm sát cho rằng, các Việt kiều trên bị truy tố ở khung hình phạt thuộc trường hợp phạm tội đặc biệt nghiêm trọng, vì vậy không thể xử theo hướng áp dụng hình phạt tiền là chính, mà phải có án tù.

An Nhiên