09/09/2020 | 0

Viện kiểm sát cộng sản Hà Nội đề nghị tử hình 2 người dân Đồng Tâm

Viện kiểm sát cộng sản Hà Nội đề nghị tử hình 2 người dân Đồng Tâm

Phiên toà xử người dân Đồng Tâm (Ảnh:Zing)

Tin Vietnam.- Trang Zing loan tin, sáng 9 tháng 9 năm 2020, trong ngày xử án thứ 3 của hội đồng xử án Cộng sản Hà Nội về vụ Đồng Tâm, Viện kiểm sát Cộng sản Hà Nội đã đưa ra đề nghị mức án đối với 29 người dân Đồng Tâm là bị cáo của phiên toà.

Đối với ông Lê Đình Công, và Lê Đình Chức đều là con trai của cụ Lê Đình Kình bị Viện kiểm sát Cộng sản đề nghị mức án tử hình. Nguyên nhân được Viện kiểm sát Cộng sản đưa ra là do ông Công là một trong những người đóng vai trò chủ mưu, cầm đầu vụ án với mục đích giết người, và cơ quan này đủ cơ sở để khẳng định ông Công thường xuyên kích động, doạ giết 300- 500 viên công an. Ông Công còn được Viện kiểm sát Cộng sản nói rằng, chính ông đã trực tiếp ném lựu đạn về phía những viên công an đang xông vào tấn công gia đình ông.

Còn đối với ông Chức, Viện kiểm sát Cộng sản nói rằng, ông Chức là người chủ động mang vũ khí lên trần nhà, dùng tuýp sắt dao nhọn gây nên cái chết của 3 viên công an bị ngã xuống hố. Ông Chức còn cùng với Lê Đình Doanh, là cháu ruột cụ Kình đã đổ xăng vào chậu, châm lửa lên chậu xăng rồi bưng chậu xăng lên đổ xuống hố nơi 3 viên công an bị ngã. Tuy nhiên, do bố của Doanh là ông Công đã bị đề nghị án tử hình rồi nên nhà cầm quyền không cần phải tử hình Doanh mà đề nghị án chung thân giành cho Doanh.

Còn đối với ông Bùi Viết Hiểu, và Nguyễn Quốc Tiến thì bị đề nghị mức án 16-18 năm tù. Bị cáo Nguyễn Văn Tuyển bị đề nghị 14-16 năm tù. 23 người dân còn lại bị đề nghị mức án từ 15 tháng tù treo đến 7 năm tù giam với cáo buộc chống người thi hành công vụ.

Theo dự trù của Toà án Cộng sản Hà Nội thì vụ án sẽ kéo dài trong vòng 10 ngày. (BBT)