28/05/2021 | 55

Viện Khổng Tử tại các đại học Úc bị ảnh hưởng bởi quan hệ căng thẳng giữa Bắc Kinh và Canberra

Viện Khổng Tử tại các đại học Úc bị ảnh hưởng bởi quan hệ căng thẳng giữa Bắc Kinh và Canberra

Tin Canberra, Úc – Khi đại học Adelaide hợp tác với đại học Sơn Đông của Trung Cộng để lập viện Khổng Tử vào năm 2007, dự án này đã được chào đón bởi nhiều chính trị gia Úc, cùng cộng đồng thương nghiệp, các nhà giáo dục, và các cơ quan văn hóa. Tuy nhiên, hiện tại, các viện Khổng Tử tại 13 trường đại học Úc đang đối mặt với tương lai mơ hồ, trong bối cảnh chính sách ngoại giao của Canberra đang ngày càng thận trọng với Bắc Kinh. Các trường đại học Úc sẽ có hạn chót là ngày 10 tháng 6, để nộp hợp đồng của họ với các viện Khổng Tử cho chính phủ kiểm tra.

Theo đạo luật được ban hành năm ngoái, chính phủ Úc có quyền xem xét lại mọi thỏa thuận của các tổ chức trong nước với chính phủ nước ngoài, và Ngoại Trưởng Marise Payne có thể đình chỉ thỏa thuận hợp tác giữa các trường đại học và các viện Khổng Tử, nếu tin rằng các thỏa thuận này gây hại cho chính sách của Canberra đối với Trung Cộng.

Tại Úc, các viện Khổng Tử thường tổ chức các sự kiện trao đổi văn hóa, đồng thời cung cấp các lớp dạy tiếng Trung và văn hóa Trung Cộng. Các viện Khổng Tử được giám sát bởi Trung tâm hợp tác và giáo dục ngôn ngữ, là cơ quan thuộc chính phủ Bắc Kinh. Một số trường đại học Úc đã nộp hợp đồng của họ với các viện Khổng Tử cho chính phủ xem xét. Một số khác dự kiến cũng sẽ hành động tương tự trong vài tuần tới.

Trong khi đó, đại học RMIT ở Melbourne đã thông báo sẽ đóng cửa viện Khổng Tử của trường trong năm nay, vì khó khăn tài chính gây ra bởi Covid-19. Trong những năm gần đây, các viện Khổng Tử bắt đầu bị chỉ trích và bị coi là công cụ tuyên truyền cho đảng Cộng Sản Trung Cộng, vì né tránh các chủ đề được coi là nhạy cảm với Bắc Kinh, và can thiệp tự do học thuật.