18/11/2015 | 0

Viện cớ chống khủng bố Bộ trưởng công an ra chỉ thị có thể xâm hại nhân quyền

Viện cớ chống khủng bố Bộ trưởng công an ra chỉ thị có thể xâm hại nhân quyền

Lý do đưa ra công điện này là tình hình mất an ninh, an toàn hàng không trên thế giới đang có xu hướng gia tăng. Các vụ khủng bố, tấn công mạng vào ngành hàng không liên tiếp xảy ra tại nhiều quốc gia.

Cụ thể, chỉ thị này của Bộ trưởng công an yêu cầu bảo đảm an ninh tại các phi trường, chú trọng bảo vệ hệ thống thông tin chuyên ngành hàng không; hợp tác quốc tế trong trao đổi thông tin phòng chống khủng bố; đẩy mạnh công tác vận động thu hồi vũ khí, vật liệu nổ; phát giác ngăn chặn vận chuyển vũ khí, chất nổ trái phép qua đường hàng không …

Tuy nhiên, trong công điện này lại hàm chứa những điều mơ hồ có thể dùng để hạn chế quyền tự do của người dân.

Đầu tiên, công điện này yêu cầu quản lý chặt thuê bao điện thoại di động, internet; tập trung xác minh làm rõ, xử lý người bị cho là lợi dụng internet, mạng xã hội đưa tin, bài bình luận, kích động tư tưởng Hồi giáo cực đoan, xúc phạm đạo Hồi, khiêu khích hành động khủng bố, bạo lực cực đoan.

Kế đến, ông Trần Đại Quang yêu cầu tập trung nắm chắc đối tượng, địa bàn trọng điểm, kịp thời phát hiện, có biện pháp ngăn chặn, vô hiệu hoá âm mưu, hoạt động xâm nhập, khủng bố, phá hoại của các thế lực thù địch, phản động và các loại tội phạm.

Từ đó có thể thấy, ngành công an Việt Nam đánh tráo khái niệm “khủng bố”, và gán nó cho những người bị họ xem là “thế lực thù địch, phản động” – thực chất là những người hoạt động, đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền một cách ôn hòa. Mặt khác, ngành công an muốn viện cớ chống khủng bố để hòng thắt chặt quản lý, hạn chế tự do trên internet và theo dõi việc sử dụng điện thoại của người dân.

Đây có thể được xem là một hành động nối tiếp trong việc thặt chặt kiểm soát, hạn chế quyền tự do của người dân trên internet, trong đó bao gồm cả việc đòi hỏi xử phạt người sử dụng mạng xã hội “nói xấu” nhà nước, tổ chức và cá nhân.

Người dân Việt trong và ngoài nước cần phải cương quyết vạch rõ và chống lại hành động đánh lận con đen này của CSVN.

Nhật Nam / SBTN