14/08/2020 | 3

Viên chức y tế hàng đầu Hoa Kỳ cho biết vaccine COVID-19 khó có thể được phê duyệt trước tháng 11/2020

Viên chức y tế hàng đầu Hoa Kỳ cho biết vaccine COVID-19 khó có thể được phê duyệt trước tháng 11/2020

Ảnh: Reuters

Vào hôm thứ Năm (13 tháng 8), giám đốc Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ Francis Collins cho biết bất kỳ loại vaccine COVID-19 tiềm năng nào được chương trình “Operation Warp Speed” của chính quyền tổng thống Trump tài trợ đều khó có thể được các cơ quan quản trị phê duyệt trước tháng 11/2020 hoặc tháng 12/2020, vì cần dành ra thời gian cần thiết cho một thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn.

Theo ông Collins, việc thử nghiệm một loại vaccine cho ít nhất 10,000 người có thể cung cấp đủ bằng chứng về tính an toàn và hiệu quả để loại vaccine đó được sử dụng rộng rãi hơn. Cho đến nay, các thử nghiệm vaccine giai đoạn cuối của Hoa Kỳ đang nhắm đến 30,000 tình nguyện viên. Ông Collins tự tin rằng đến cuối năm nay, ít nhất một trong sáu loại vaccine được Tòa Bạch Ốc tài trợ sẽ được chứng minh độ an toàn và hiệu quả.

Tuần trước, tổng thống Trump cho biết có khả năng Hoa Kỳ sẽ có vaccine coronavirus trước cuộc bầu cử ngày 03/11/2020, một dự báo lạc quan hơn hẳn so với các đề nghị của các chuyên gia y tế trong Tòa Bạch Ốc. Ông Collins kỳ vọng rằng hàng chục triệu liều vaccine đầu tiên được sản xuất tại Hoa Kỳ sẽ dành cho những người cần nhất, như là bệnh nhân có nguy cơ biến chứng cao hoặc nhân viên y tế tuyến đầu. Chính phủ Hoa Kỳ đã hỗ trợ tài chính phát triển một số loại vaccine và liệu pháp nhằm đẩy nhanh khả năng tiếp cận các loại thuốc điều trị COVID-19.

Hồi tháng  trước, các viên chức y tế công cộng Hoa Kỳ vào tháng trước đã lên án việc một nhóm các nhà khoa học và đạo đức độc lập xây dựng các hướng dẫn để xác định ai nên nhận những liều vaccine chính thức đầu tiên.