21/05/2016 | 1

Viên chức xã đến tận nhà chở cử tri đi bỏ phiếu

Viên chức xã đến tận nhà chở cử tri đi bỏ phiếu

Ba cử tri người dân tộc thiểu số ở tỉnh Quảng Bình đi rẫy về muộn, chưa kịp đến địa điểm bầu cử trong ngày bỏ phiếu sớm, liền bị những viên chức thuộc hội đồng bầu cử địa phương đến tận nhà chở đi bỏ phiếu.

Báo mạng VTCNews đưa tin, khoảng 2,500 cử tri người Ma Coong, Arem và Vân Kiều thuộc nhiều xã và huyện ở tỉnh Quảng Bình vào hôm qua (20 tháng 5) đã đến 13 địa điểm bầu cử sớm để tham gia cuộc bầu cử hội đồng nhân dân các cấp. Sau khi rà soát lại danh sách cử tri đến bỏ phiếu, hội đồng bầu cử địa phương thấy còn 3 cử tri ở Bản Nịu chưa đến bỏ phiếu tại trung tâm xã Thượng Trạch. Hội đồng này liền cử 3 viên chức xã, trong đó có cả trưởng công an xã Thượng Trạch là ông Đinh Phố, đi xe máy đến tận nhà các cử tri chưa bỏ phiếu để chở họ đi bỏ phiếu.

Mặc dù bầu cử được định nghĩa như là một quyền công dân trong Hiến pháp Việt Nam, nhà cầm quyền cộng sản áp đặt hoạt động bỏ phiếu như là một nghĩa vụ. Với quan niệm như vậy, kèm theo những biện pháp cưỡng bức người dân đi bầu, các quan chức Việt Nam thường tự hào về thành tích ngót nghét 99% cử tri đi bầu. Được biết cho đến nay tại các trường đại học trên khắp nước Việt Nam, sinh viên bị buộc phải tham gia bầu cử, nếu không thì sẽ bị nhà trường kỷ luật.

Huy Lam / SBTN