18/12/2019 | 20

Viên chức xã ăn chia không đồng đều tiền thảm hoạ Formosa khiến người trong cuộc lên tiếng

Viên chức xã ăn chia không đồng đều tiền thảm hoạ Formosa khiến người trong cuộc lên tiếng

Uỷ ban xã Cẩm Nhượng (Ảnh: Infonet)

Tin Vietnam.- Báo Infonet ngày 18 tháng 12 năm 2019 loan tin, việc chi trả kinh phí bồi thường thiệt hại sau thảm hoạ môi trường Formosa tại xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh đã khiến cho nhiều người bất mãn vì phần lớn số tiền được chi trả cho các viên chức trong xã.

Theo đó, xã Cẩm Nhượng được nhà cầm quyền cấp cho 1,7 tỷ đồng cho các viên chức thôn, xã phục vụ việc ổn định tình hình, thống kê, thẩm định để bồi thường thiệt hại từ tháng 5 năm 2016 đến tháng 6 năm 2017. Tuy nhiên, số tiền này lại được chia không đồng đều, khi 16 thôn xóm chỉ được chi 600 triệu đồng, còn 1,1 tỷ đồng được Uỷ ban xã chi vào mục đích khác.

Cụ thể, Uỷ ban xã Cẩm Nhượng đã chi hơn 282 triệu đồng cho các viên chức xã làm thêm giờ; chi hơn 101 triệu đồng cho viên chức bán chuyên trách và hợp đồng lao động; chi hơn 552 triệu đồng cho viên chức cấp thôn; chi 141 triệu đồng cho công tác phí; chi hơn 25 triệu đồng cho việc làm bảng kê khai cấp phát gạo; chi 38 triệu đồng cho việc bốc xếp gạo; và hơn 7 triệu đồng cho việc chở công dân, hồ sơ, thuê rạp.

Ngoài ra, nhà cầm quyền xã còn chi hơn 188 triệu đồng cho việc photo, in tài liệu; hơn 85 triệu đồng được chi cho việc sửa máy tính, máy photocopy; chi mua một số thiết bị văn phòng phẩm là hơn 165 triệu đồng; chi cho việc hôị họp, tuyên truyền hơn 78 triệu đồng; chi đặt cơm cho các tổ chức thẩm định hơn 62 triệu đồng; và tiền phụ cấp điện thoại cho viên chức xã gần 29 triệu đồng.

Tất cả các khoản trên hết hơn 1,7 tỷ đồng. Việc chi này chủ yếu giành cho viên chức xã khiến các nhân viên cấp thôn như trưởng thôn bất mãn. Ông Trần Kim Hạnh, cựu trưởng thôn Tân Dinh cho biết, bản thân ông cũng như các trưởng thôn khác chỉ được cấp 8 triệu đồng. Báo cáo ghi chi mấy trăm triệu đồng để mua giấy tờ in hồ sơ cho dân, nhưng thực tế người dân đều phải bỏ tiền ra mua.

An Nhiên