24/04/2015 | 1

Viên chức viện trợ kêu gọi UN cấm vận Syria

Viên chức viện trợ kêu gọi UN cấm vận Syria

Tin Liên Hiệp Quốc. (Reuters) – Hôm thứ Sáu 24 tháng Tư, trưởng phòng Viện trợ của Liên Hiệp Quốc đã thúc giục Hội đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc áp đặt lệnh cấm vận vũ khí và trừng phạt Syria vì vi phạm luật nhân quyền.

Trong khi đặc phái viên của Liên Hiệp Quốc, Angelina Jolie khẩn cầu các thành viên của hội đồng cho bà thực hiện chuyến viếng thăm hàng triệu người tị nạn Syria. Viên chức viện trợ, Valerie Amos cũng kêu gọi Hội đồng uỷ thác cho một uỷ ban của Liên Hiệp Quốc mở cuộc điều tra đặc biệt tại các vùng đang bị bao vây về việc quân sự hoá các trường học, bệnh viện và tấn công các cơ sở này tại Syria. Liên Hiệp Quốc nói hiện có khoảng 440,000 người dân đang bị kẹt trong vùng chiến sự, và cuộc nội chiến đã bước sang năm thứ 5. Trong số này, khoảng 167,500 người bị kẹt trong vòng vây của lực lượng chính phủ và khoảng 228,000 người bị Phiến quân Nhà nước Hồi giáo và các lực lượng vũ trang nổi dậy bao vây. Nữ minh tinh kiêm đạo diễn Jolie, đặc phái viên của Cao uỷ Liên Hiệp Quốc về người tị nạn đã kêu gọi thực hiện sự thống nhất và trách nhiệm trong hành động để giúp khoảng 4 triệu người tị nạn Syria. Bà đã thực hiện 11 chuyến đi thăm trại tị nạn của người Syria tại Iraq, Jordan, Lebanon, Thổ Nhĩ Kỳ và Malta.

Jolie tuyên bố tại Hội đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc 15 thành viên rằng, vì người tị nạn không đến được cho nên hội đồng cần phải đến với họ. Bà cũng đồng thời chỉ trích hội đồng đã thất bại trong việc tìm kiếm một quyết định kết thúc cuộc chiến. (Song Châu)