26/10/2016 | 34

Viên chức Úc gian lận visa cho người Việt Nam bị tăng án tù gấp đôi

Viên chức Úc gian lận visa cho người Việt Nam bị tăng án tù gấp đôi

Tòa án Úc vừa tăng án tù lên gấp đôi đối với một viên chức di trú từng bị kết tội nhận hối lộ hơn 430,000 Mỹ kim để cấp visa cho hàng chục người Philippines và Việt Nam đi Úc.

Hãng thông tấn Úc AAP cho hay, ông Alex Escala Allan, 53 tuổi, bị tuyên là có tội, vì chấp thuận visa nhập cư lao động phổ thông cho 59 người không hội đủ điều kiện để vào Úc. Theo AAP, ông Allan đã cấp 17 visa đầu tiên cho gia đình và bạn bè ông ở Philippines.

Sau đó, một người quen của ông ở Việt Nam tên là Lâm Minh Huy đã hối lộ để ông cấp visa cho 42 người khác từ Việt Nam. Ông Huy đe dọa phanh phui tội trạng nếu ông Allan từ chối.

Hầu hết những người Việt nhận visa đi Úc là nông dân không biết nói tiếng Anh, và loại visa dành cho họ thường được cấp cho những lao động có tay nghề.

Một cuộc điều tra khám phá ra vụ phạm pháp này đã kéo dài trong 8 tháng cho tới tháng 3 năm 2014, khi một viên chức di trú tại phi trường Brisbane nhận thấy khả năng ngôn ngữ và nghề nghiệp của hai người Việt Nam không tương ứng với những đòi hỏi trên visa.

Ông Allan bị tuyên án 8 tháng tù hồi năm ngoái. Nhưng giám đốc cơ quan công tố lập luận rằng hình phạt này chưa đủ, và đã kháng cáo thành công, để nâng mức phạt lên 15 tháng tù.

Hồi tháng 8 năm ngoái, ông Michael T. Sestak, một cựu nhân viên tòa lãnh sự Hoa Kỳ ở Sài Gòn, đã bị tuyên án 64 tháng tù vì nhận hơn 3 triệu Mỹ kim hối lộ để cấp visa không hợp lệ cho người Việt vào Mỹ.

Huy Lam / SBTN