19/07/2018 | 0

Viên chức tòa đại sứ Nga gặp nghi can gián điệp Maria Butina trong nhà tù Hoa Kỳ

Viên chức tòa đại sứ Nga gặp nghi can gián điệp Maria Butina trong nhà tù Hoa Kỳ

Ảnh: CBS

Washington DC – CBS News cho biết một số viên chức tòa đại sứ Nga tại Hoa Kỳ tới gặp Maria Butina một nhà hoạt động vì quyền sở hữu súng người Siberia, đang bị giam trong một nhà tù liên bang ở Washington DC, vì tội danh làm điệp viên ở Hoa Kỳ.

Moscow chỉ trích vụ bắt giam Maria Butina và gọi hành động này là sự cuồng loạn chống Nga ở Mỹ. Trên một trang Facebook của tòa đại sứ Nga, họ nói rằng đây là lần đầu tiên nhóm viên chức này tới gặp cô, kể từ khi cô bị bắt vào ngày Chủ Nhật 15/07. Họ cam kết sẽ cung cấp cho cô tất cả sự giúp đỡ cần thiết.

Maria Butina 29 tuổi, bác bỏ mọi cáo buộc và khẳng định cô không làm điều gì sai trái. Chính phủ Nga tuyên bố việc bắt giữ Butina là do các chính khách trong nước Mỹ có tâm lý chống Nga  thúc đẩy.

Nhóm công tố viên liên bang Hoa Kỳ cáo buộc Butina là một điệp viên Nga bí mật, có liên hệ với thành viên FSB là cơ quan kế tục của tình báo KGB Nga. Cô tận dụng hoạt động tình dục để kết nối với các nhân vật có ảnh hưởng của Hoa Kỳ.

Tài liệu tòa án được phát hành tại phiên xử hôm Thứ Tư 18/07, cho thấy cách Butina làm việc bí mật để thiết lập các kênh truyền thông ngược lại cho Điện Kremlin, cũng như thâm nhập vào các tổ chức chính trị của Hoa Kỳ, trong đó có Hiệp Hội Súng Quốc Gia NRA. Cô đang chờ xét xử về tội âm mưu và hành động như một điệp viên ngoại quốc không ghi danh cho Nga. Cô không được đóng tiền bảo lãnh vì thẩm phán liên bang sợ cô bỏ trốn khỏi Hoa Kỳ. (Mai Đức)