05/03/2015 | 0

Viên chức tòa đại sứ hoa kỳ xác nhận tình trạng ổn định của đại sứ Mark Lippert

Viên chức tòa đại sứ hoa kỳ xác nhận tình trạng ổn định của đại sứ Mark Lippert

Seoul, Nam Hàn. (Reuters) – Một viên chức Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ ở Seoul cho biết Đại Sứ Mark Lippert, bị một người Nam Hàn tấn công bằng dao hôm thứ Năm, đang trong tình trạng ổn định.

Ông Lippert 42 tuổi, bị thương nơi mặt và cổ tay, máu ướt cả áo sơ mi màu xanh nhạt, nhưng vẫn có thể bước đi sau khi được đưa vào bệnh viện. Tại buổi họp báo ở bệnh viện Severence, Robert Ogburn là Cố vấn Ngoại trưởng về Các Vấn Đề Chung cho Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ, cho biết ông hy vọng có thêm cập nhật chi tiết về tình hình sức khỏe của Đại Sứ, còn lúc này ông chỉ có thể nói Đại Sứ không bị vết thương đe dọa tính mạng, và trong tình trạng ổn định. Ban đầu, ông Lippert được đưa tới Bệnh viện Kangbuk Samsung để sơ cứu sau khi bị tấn công tại một diễn đàn có ăn sáng được tổ chức ở thủ đô Seoul. Nội dung diễn đàn thảo luận về việc người dân Nam Bắc được sum họp. Sau đó, Đại Sứ được chuyển sang bệnh viện Severance. Ông Robert cũng nhắc lại chính phủ Hoa Kỳ mạnh mẽ lên án cuộc tấn công này.

Tổng thống Obama đã gọi điện thoại trò chuyện với Đại Sứ và gọi đó là hành vi bạo lực. Ngay sau khi hung thủ tấn công ông Lippert, cảnh sát Seoul bắt được nghi can và xác định danh tính là Kim Ki-jong 55 tuổi. Nhân chứng và cảnh sát cho biết nghi can tấn công Đại Sứ bằng con dao cắt trái cây. (Mai Đức)