30/05/2015 | 0

Viên chức quốc phòng gặp nhau bên lề diễn đàn Shangri La Singapore

Viên chức quốc phòng gặp nhau bên lề diễn đàn Shangri La Singapore

Singapore. (Reuters) – Chỉ huy phó Quân đội Nhân dân Trung Cộng Đô đốc Sun Jianguo gặp gỡ các viên chức quốc phòng Nga và đại diện NATO, bên lề Diễn đàn Shangri La hôm thứ Bảy.

Đầu tiên, Đô đốc Sun gặp Thứ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Antonov để thảo luận về hợp tác và mở rộng đối thoại giữa hai nước. Sau đó, ông Sun gặp Chủ tịch Ủy ban Quân sự NATO là Tướng Knud Bartels. Theo Tướng Bartels, nội dung cuộc họp nhằm trao đổi quan điểm về quân sự trước các vấn đề của thế giới. Ông nói giữa hai bên có nhiều điểm bất đồng nhưng cũng có rất nhiều lợi ích chung. Trung Cộng là một trong những chủ đề chính của Diễn đàn An ninh Shangri La 2015, sau khi bị đại diện Hoa Kỳ chỉ trích về các hoạt động của họ ở Biển Đông.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Ash Carter nói việc Trung Cộng xây dựng hòn đảo nhân tạo ở Biển Đông đang phá hoại an ninh trong khu vực châu Á Thái Bình Dương. Ông Carter cho biết Hoa Kỳ rất quan tâm tới quy mô của việc khai khẩn đất hoang và triển vọng quân sự hóa hơn nữa trên các đảo của Trung Cộng. Ông nói hành động này thúc đẩy các nguy cơ tính toán sai lầm hoặc xung đột. Trung Cộng sẽ đáp lại các chỉ trích của Hoa Kỳ trong bài diễn văn của Đô đốc Sun Jianguo vào ngày Chủ Nhật. (Mai Đức)