30/05/2015 | 0

Viên chức Phoenix có liên lạc với Bộ Nội An

Viên chức Phoenix có liên lạc  với Bộ Nội An

Washington, DC. (Reuters) – Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Josh Earnest cho biết bộ Nội An liên lạc với nhà chức trách địa phương ở Phoenix trước cuộc biểu tình ngoài trời vào ngày Thứ Sáu, trong đó có cuộc thi vẽ tranh biến họa nhà tiên tri Mohammed.

Trong khi đó, cảnh sát tiểu bang Arizona tăng cường an ninh gần nhà thờ Hồi giáo, nơi diễn ra sự kiện ngoài trời, vài tuần sau một cuộc thi tương tự tại tiểu bang Texas bị hai tay súng tấn công. Tăng hội Arizona của Hội Đồng Quan Hệ Hoa Kỳ-Hồi Giáo đã tổ chức một cuộc họp báo tại Mesa, tiểu bang Arizona, kêu gọi các cư dân Hồi Giáo giữ bình tĩnh. Sự kiện trong ngày Thứ Sáu diễn ra cùng lúc với các lễ cầu nguyện buổi tối tại Trung Tâm Cộng Đồng Hồi Giáo ở Phoenix.

Nhiều người Hồi Giáo tin rằng vẽ tranh nhà tiên tri Mohammed là hành động báng bổ. Tranh biếm họa và các buổi triển lãm tranh được minh chứng là một điểm nóng cho bạo lực trong những tháng gần đây. Tháng Giêng vừa qua, các tay súng đã bắn chết 12 người ở văn phòng tạp chí Charlie Hebdo tại Paris, để trả thù cho các tranh biếm học nhà tiên tri Mohammed được đang trên tạp chí. Một cuộc tấn công tương tự đã xảy ra ở Dallas vào đầu tháng 5, khi hai tay súng nã đạn ở bên ngoài một cuộc triển lãm tranh biếm họa nhà tiên tri Mohammed.

Các nhà tổ chức sự kiện tại Phoenix mô tả đây là hành động đáp lại cuộc tấn công vào ngày 3 tháng 5 ở ngoại ô thành phố Dallas. (Nguyên Trân)