08/11/2019 | 0

Viên chức ngoại giao: luật sư Giuliani điều hành chiến dịch vu khống đại sứ Mỹ tại Ukraine

Viên chức ngoại giao: luật sư Giuliani điều hành chiến dịch vu khống đại sứ Mỹ tại Ukraine

Ảnh: Reuters

Tin từ Washington, DC – George Kent, một viên chức cao cấp của Bộ Ngoại Giao vừa điều trần trước Ủy ban Hạ Viện phụ trách cuộc điều tra luận tội tổng thống Trump.

Viên chức này nói rằng luật sư Rudy Giuliani đã tiến hành một chiến dịch vu khống một cựu đại sứ của Hoa Kỳ ở Ukraine, và chiến dịch này là không có cơ sở và không đúng sự thật. Hôm thứ Năm (07 tháng 11), các ủy ban Hạ Viện công bố bản ghi chép phiên điều trần kín trước Quốc hội hôm 15/10/2019 của ông George Kent – phó phụ tá Ngoại trưởng phụ trách các vấn đề Âu Châu và Á-Âu. Ông Kent đã bày tỏ sự lo lắng về chiến dịch nhằm hạ uy tín cựu đại sứ Marie Yovanovitch. Ông Kent cho biết bộ trưởng tư pháp của Ukraine lúc bấy giờ, Yuriy Lutsenko đã cùng làm việc với luật sự Giuliani nhằm đưa ra các cáo buộc khiến bà Yovanovitch bị sa thải. Tháng 03/2019, ông Kent cho rằng thật khó để quên được chiến dịch vu khống cựu đại sứ Yovanovitch, và cho rằng những cáo buộc của luật sư Giuliani là không có cơ sở và không đúng sự thật.

Ông cũng điều trần rằng có ba viên chức phụ trách các chính sách với Ukraine sau cuộc họp ở Tòa Bạch Ốc hồi tháng Năm gồm có Gordon Sondland- đại sứ Hoa Kỳ tại Châu Âu, bộ trưởng Năng lượng Rick Perry, và đặc phái viên ở Ukraine Kurt Volker.

Những lời khai của ông Kent đã củng cố cho lời khai của ông William Taylor, quyền đại sứ của Hoa Kỳ tại Ukraine, rằng có một đường dây liên lạc bất thường của những người phụ trách các chính sách đó, bao gồm ông Perry, Sondland và Volker. (Mộc Miên)

TAGS: giuliani