17/11/2019 | 0

Viên chức ngân sách Tòa Bạch Ốc cho biết “quyết định hoãn viện trợ quân sự cho Ukraine là điều bất thường”

Viên chức ngân sách Tòa Bạch Ốc cho biết “quyết định hoãn viện trợ quân sự cho Ukraine là điều bất thường”

Ông Mark Sandy (Ảnhh: MSN)

Hôm thứ bảy (ngày 16 tháng 11), trong một phiên điều trần kín của cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump, một viên chức ngân sách Tòa Bạch Ốc lâu năm cho biết quyết định hoãn viện trợ quân sự cho Ukraine vào giữa tháng 7 năm nay là  điều “rất bất thường.”

Lời khai từ ông Mark Sandy, một viên chức của Văn phòng Cai Quản và Ngân sách (OMB), là người đầu tiên từ OMB ra làm chứng trong cuộc điều tra luận tội, dường như đã xác nhận rằng quyết định giữ lại gần 400 triệu Mỹ kim tiền viện trở của chính quyền Tổng thống Trump có mục tiêu chính trị.

Ông Sandy, phó giám đốc phụ trách các chương trình an ninh quốc gia tại OMB, cho biết ông đã được hướng dẫn ký vào văn bản phân bổ tiền viện trợ đầu tiên trong số những văn bản yêu cầu các viên chức ngân sách chính thức thông qua quá trình hoãn viện trợ.

Theo tin từ báo Washington Post, các nhân chứng khác cho biết ông Sandy đã ký văn bản nói trên vào ngày 25 tháng 7 – cùng ngày Tổng thống Trump có cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, và một tuần sau khi OMB thông báo rằng tiền viện trợ sẽ được hoãn lại theo lệnh của Tòa Bạch Ốc. Chữ ký của ông xếp ông Sandy, là ông Michael Duffey, cũng xuất hiện trong các văn bản khác.

Lời khai của ông Sandy không làm sáng tỏ liệu Tổng thống Trump có sử dụng viện trợ quân sự để buộc Ukraine điều tra ông Joe Biden  hay không. Tuy nhiên, điều này cho thấy tuyên bố của Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc tạm thời Mick Mulvaney rằng việc hoãn lại viện trợ cho các quốc gia ngoại quốc “xảy ra rất thường xuyên” là không chính xác.

Cho đến nay, các Ủy ban Hạ viện đã được nghe lời khai từ 17 nhân chứng, 11 người trong số họ đã hoặc được dự kiến sẽ tham gia điều trần trong những ngày tới. Những nhân chứng này bao gồm các viên chức đến từ Bộ Ngoại giao, Ngũ Giác Đài, Hội đồng An ninh Quốc gia và Văn phòng Phó Tổng thống. (Mộc Miên)