15/02/2014 | 3

Viên chức Nam Hàn đến Bắc Hàn chuẩn bị họp các gia đình đoàn tụ

Viên chức Nam Hàn đến Bắc Hàn chuẩn bị họp các gia đình đoàn tụ

Tin Geseong, Nam Hàn. (Reuters)
Một nhóm viên chức của Bộ Thống Nhất Nam Hàn và hội Hồng Thập Tự lên đường tới núi Kim Cương ở Bắc Hàn để chuẩn bị cho cuộc đoàn tự các gia đình ly tán và kiểm tra cơ sở tại khu nghỉ dưỡng.
Hôm Thứ Sáu, Bắc và Nam Hàn đồng ý tiến hành cuộc đoàn tụ cho các gia đình bị ly tán vì cuộc chiến Đại Hàn, mặc dù trước đó Bắc Hàn yêu cầu Nam Hàn phải hoãn các cuộc tập trận với Hoa Kỳ.
Phái đoàn gồm 15 thành viên đã vượt qua biên giới phía Đông vào Bắc Hàn để giúp các viên chúc đang hiện diện tại khu nghỉ dưỡng chuẩn bị cho sự kiện này, dự trù diễn ra từ ngày 20 tới ngày 25 tháng 2. Thỏa thuận hôm Thứ Sáu thể hiện sự nhượng bộ của Bắc Hàn, quốc gia thường có những hành động ngoại giao không thể đoán trước trong tháng qua.
Bắc Hàn đã đề xuất đoàn tụ, nhưng sau đó dọa rút lại sự chấp thuận vì một phi vụ của ném bom của oanh tạc cơ B52 của Hoa Kỳ. Nước này cũng yêu cầu Nam Hàn hủy bỏ cuộc diễn tập quốc phòng hàng năm vào cuối tháng này với Hoa Kỳ với lý do các cuộc tập trận trùng thời gian với các cuộc đoàn tụ theo đề xuất.
Tuy nhiên, phía Nam Hàn từ chối, nói rằng các cuộc đoàn tụ và tập trận nên được giải quyết riêng rẽ. Cuối cùng, thỏa thuận 3 điểm đạt được sau 2 đàn phán trong tuần này không nhắc tới vấn đề kể trên. Hôm Thứ Năm, ngoại trưởng John Kerry nói tại Seoul rằng Bắc Hàn liên kết các cuộc đoàn tụ gia đình với tập trận là không thích hợp.
Hang Nguyễn