28/03/2019 | 9

Viên chức lãnh sự quán CSVN tại Thái Lan ăn chặn tiền của ngư dân bị nhốt tù

Viên chức lãnh sự quán CSVN tại Thái Lan ăn chặn tiền của ngư dân bị nhốt tù

Ảnh: Việt Thái Today

Tin Việt Nam – Ngày 27 tháng 3, trên Facebook của nhà hoạt động Nguyễn Thúy Hạnh có đăng một bức thư cầu cứu của một người dân Việt Nam bị công an Thái Lan bắt và đã được thả ra. Nội dung bức thư cho biết, hiện nhà tù Palamxam tại Thái Lan đang giam giữ cả ngàn tù nhân người Việt, phần đông trong số họ là những ngư dân bị bắt vì xâm phạm vùng biển của nước bạn để đánh bắt hải sản. Những tù nhân đang bị giam giữ trong điều kiện khắc nghiệt, khi 168 người bị nhốt chung trong một căn phòng giam dài khoảng 15 mét, rộng gần 6 mét. Diện tích nhỏ hẹp nên nhiều người phải nằm chồng lên nhau. Có những người bị giam từ hai đến ba năm nay nhưng vẫn không được trả tự do vì họ không liên lạc được với người thân, không có tiền mua vé máy bay về nhà.

Theo tác giả bức thư, nguyên nhân mà Việt Nam có bờ biển dài hơn 3,200km nhưng phải sang vùng biển Thái Lan khai thác trộm hải sản là do sau thảm họa môi trường Formosa năm 2016, thì vùng biển Việt Nam đã cạn kiệt hải sản. Các ngư dân không tìm được nghề khác, đành phải sang vùng biển nước bạn khai thác trộm.

Trước tình trạng trên, viên chức lãnh sự quán CSVN tại Thái Lan tên là Ngọc đã không hề giúp đỡ người dân nước mình, mà ngược lại còn tìm cách lừa gạt, ăn chặn tiền của các ngư dân ở tù khi người nhà gửi tiền sang.

Tác giả cho biết, hàng ngày, viên sứ quán tên Ngọc đều đến ngồi trước khu vực nhà tù Palamxam uống cà phê, và chờ những đồng tiền của người thân người bị bắt gửi sang để giúp người ở tù mua vé phi cơ về quê. Lúc này, viên sứ quán sẽ nhận tiền, và lấy phần lớn số tiền nhận được, phần nhỏ còn lại chỉ đủ mua vé phi cơ.

An Nhiên